Thủ tướng Algeria viếng, ghi sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Thủ tướng Algeria Ouyahia đã bày tỏ sự khâm phục và kính trọng đối với nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nhà lãnh đạo Cách mạng lão thành của Việt Nam.
Thủ tướng Algeria viếng, ghi sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười ảnh 1Thủ tướng Algeria Ahmed Ouyahia viếng và ghi sổ tang tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. (Ảnh: Tấn Đạt/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, chiều 7/10 (giờ địa phương), Thủ tướng Algeria Ahmed Ouyahia đã dẫn đầu Đoàn đại diện Nhà nước Algeria đến Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Algiers viếng và ghi sổ tang tưởng nhớ đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nguyên cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Lưu bút tại sổ tang, Thủ tướng Ouyahia ghi: "Chúng tôi rất đau buồn khi biết tin ngài Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí Thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đã qua đời.

Thay mặt Tổng thống Abdelaziz Bouteflika, chính phủ, nhân dân Algeria và cá nhân tôi xin chân thành chia buồn và bày tỏ những tình cảm quý mến chân thành và sự đoàn kết với chính phủ và nhân dân Việt Nam cũng như gia quyến nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười.

Với sự ra đi của ông, Việt Nam đã mất đi một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt trong quá trình phục hưng, phát triển và tăng cường vị thế quốc tế của mình.

Tổng Bí thư Đỗ Mười là người có tác động tích cực đến việc tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác Algeria-Việt Nam kể từ cuộc đấu tranh chung vì tự do và độc lập. Với sự ra đi của ông, Algeria cũng mất đi một trong những người bạn lớn của mình.”

Trao đổi riêng sau lễ viếng, Thủ tướng Ouyahia bày tỏ sự khâm phục và kính trọng đối với nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nhà lãnh đạo Cách mạng lão thành của Việt Nam. Ông nói: "Tôi xin được cúi chào với tất cả sự kính trọng đối với anh linh nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và mong người yên nghỉ."

Thủ tướng Ouyahia cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư sớm vượt qua nỗi đau thương này. Ông khẳng định, chính phủ và nhân dân Algeria luôn luôn bên cạnh chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Phạm Quốc Trụ đã thay mặt chính phủ và nhân dân Việt Nam bày tỏ sự cảm ơn chân thành với Tổng thống Bouteflika, chính phủ và nhân dân Algeria cũng như cá nhân Thủ tướng Ouyahia về sự chia buồn và những tình cảm tốt đẹp dành cho Việt Nam và nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Trước đó, vào lúc 8 giờ sáng cùng ngày, toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán đã tiến hành lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và mở sổ tang.

Phát biểu tại lễ viếng, Đại sứ Phạm Quốc Trụ nhấn mạnh rằng trong suốt cuộc đời hoạt động Cách mạng, dù trong thời kỳ kháng chiến cứu nước gian khổ hay trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trên nhiều cương vị công tác luôn giữ vững khí phách, phẩm chất của người Cộng sản kiên trung, luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Đại sứ cũng khẳng định rằng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười cũng luôn quan tâm chỉ đạo sát sao các hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước, góp phần quan trọng mở rộng quan hệ ngoại giao của Việt Nam với nhiều quốc gia, nhiều tổ chức quốc tế và khu vực, góp phần tăng cường hình ảnh và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Cho đến cuối buổi chiều cùng ngày, hàng chục đoàn đại diện cho các cấp chính quyền, các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Algeria, các tổ chức đoàn thể, bạn bè và cộng đồng người Việt Nam sở tại đã đến viếng và ghi sổ tang tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Lễ viếng và ghi sổ tang tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười kéo dài trong 2 ngày, từ ngày 7-8/10 tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Algiers./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục