Thủ tướng Cộng hòa Chad Allamaye Halina công bố thành lập chính phủ mới

Trong sắc lệnh được công bố trên truyền hình công cộng, chính phủ mới của Cộng hòa Chad sẽ có 35 bộ trưởng, bao gồm 23 người phục vụ trong chính quyền trước đó.

Thủ tướng của Cộng hòa Chad, ông Allamaye Halina. (Nguồn: Ahram Online)
Thủ tướng của Cộng hòa Chad, ông Allamaye Halina. (Nguồn: Ahram Online)

Thủ tướng của Cộng hòa Chad, ông Allamaye Halina ngày 27/5 đã công bố chính phủ mới dưới nhiệm kỳ của ông, đánh dấu kết thúc giai đoạn 3 năm quốc gia này nằm dưới sự lãnh đạo của chính quyền quân sự.

Trong sắc lệnh được công bố trên truyền hình công cộng, chính phủ mới sẽ có 35 bộ trưởng, bao gồm 23 người phục vụ trong chính quyền trước đó.

Hầu hết các bộ trưởng cấp cao trong thành phần Nội các là những người có quan hệ chặt chẽ với Tổng thống Mahamat Idriss Deby Itno.

Trước đó, ngày 23/5, ông Mahamat Idriss Deby Itno đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống với nhiệm kỳ 5 năm, sau chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 6/5, với 61% số phiếu bầu.

Sau đó, Tổng thống Deby đã bổ nhiệm ông Allamaye Halina làm Thủ tướng mới của đất nước. Ông Halina từng là Đại sứ của Cộng hòa Chad tại Trung Quốc.

Hôm 22/5, người tiền nhiệm của ông Halina - ông Succes Masra đã tuyên bố từ chức Thủ tướng sau khi thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống. Ông Masra mới nhậm chức được 4 tháng.

Trước khi tuyên thệ, ông Deby tuyên bố đưa đất nước trở lại trật tự hiến pháp và cam kết trở thành tổng thống của người dân Cộng hòa Chad thuộc mọi thành phần.

Vào tháng 4/2021, chính quyền gồm 15 tướng lĩnh tuyên bố ông Deby là tổng thống chuyển tiếp sau khi cha ông, khi đó là Tổng thống Idriss Deby Itno qua đời do bị thương trên mặt trận khi đang chỉ huy quân đội chiến đấu với phiến quân ở miền Bắc đất nước.

Là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới nhưng Cộng hòa Chad được coi là có vai trò quan trọng trong cuộc chiến ngăn chặn lực lượng thánh chiến ở khu vực Sahel./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục