Thu tuong Israel: Iran la moi de doa doi voi toan the gioi hinh anh 1 Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: Reuters)

Tờ Haaretz ngày 18/7 dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tái khẳng định Iran là một mối đe dọa đối với Israel, Trung Đông và có khả năng là cả thế giới.

Theo báo trên, Israel phản đối thỏa thuận ngừng bắn ở Tây nam Syria giữa Nga và Mỹ vì điều này sẽ cho phép Iran củng cố sự hiện diện của họ ở Syria.

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào 12 giờ trưa ngày 9/7 tại khu vực Tây nam Syria bao gồm Daraa, Quneitra và As-Suwayda, gồm cả các khu vực mà Israel không kích Syria đáp trả các vụ đạn lạc bắn vào Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát.

[Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhằm vào Iran]

Phong trào Hồi giáo Shi'ite do Iran hậu thuẫn là phe ủng hộ chính chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đang chiến đấu cùng các lực lượng của chính phủ Syria.

Thủ tướng Netanyahu bày tỏ sự phản đối của Israel đối với thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris hôm 9/7.

Tel Aviv lo ngại việc Iran âm mưu mở rộng sự hiện diện của họ ở Syria không chỉ liên quan đến vấn đề cố vấn quân sự, mà còn thiết lập một căn cứ không quân, hải quân và lực lượng quân đội với số lượng lớn./.
(Vietnam+)