Thu tuong Libya bac bo moi quyet dinh don phuong cua Quoc hoi hinh anh 1Thủ tướng Libya Abdel Hamid Dbeibah. (Nguồn: libyaalahrar)

Ngày 8/2, Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) Abdel Hamid Dbeibah đã lên tiếng bác bỏ bất kỳ quyết định đơn phương nào của Quốc hội nước này, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội nhằm chấm dứt xung đột trong nước.

Phát biểu sau cuộc gặp với một số thành viên của Hội đồng cấp cao Nhà nước Libya (HCS), Thủ tướng Dbeibah nêu rõ: "Chúng tôi bác bỏ bất kỳ quyết định đơn phương nào do Quốc hội đưa ra. HCS cũng có vai trò trong quá trình ra quyết định. Chúng tôi ủng hộ bất kỳ con đường nào dẫn đến các cuộc bầu cử."

Thủ tướng Dbeibah đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Chủ tịch Quốc hội Libya Aqila Saleh nói rằng cơ quan lập pháp này sẽ tiến hành bầu chọn thủ tướng mới thay thế ông Dbeibah trong cuộc họp vào ngày 10/2 tới.

Cũng theo ông Saleh, Quốc hội sẽ giới thiệu ứng cử viên lên HCS để cơ quan này xem xét các khuyến nghị cần thiết liên quan đến từng người.

Theo thông báo trước đó của Quốc hội Libya, hiện chỉ có 2 ứng cử viên thủ tướng là Fathi Bashagha và Khaled Al-Bibas đáp ứng đủ các điều kiện. 5 ứng viên còn lại không đủ tiêu chuẩn ứng cử.

[Libya: Các ứng cử viên thủ tướng điều trần trước Quốc hội]

Theo nghị quyết về lộ trình bầu cử đã được Quốc hội Libya thông qua trước đó, toàn bộ tiến trình bầu cử ở nước này sẽ diễn ra trong vòng 14 tháng kể từ ngày sửa đổi hiến pháp.

Ông Saleh yêu cầu Ủy ban Lộ trình của Quốc hội tham vấn với HCS để đưa ra bản dự thảo sửa đổi hiến pháp cuối cùng.

Trong một diễn biến khác, ngày 8/2, Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya (PC) Mohammed Menfi xác nhận với Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Libya Jose Sabadell rằng PC giữ thế trung lập với tất cả các bên ở Libya và rằng các cuộc bầu cử sẽ là lối thoát cho các vấn đề pháp lý cũng như hiến pháp ở nước này.

Nhân dịp này, ông Menfi kêu gọi rút tất cả lính đánh thuê và lực lượng nước ngoài ra khỏi Libya, đồng thời từ chối mọi sự can thiệp của nước ngoài dưới bất kỳ hình thức nào, ngoại trừ phương thức hợp tác./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)