Thu tuong Trung Quoc keu goi hop tac, doan ket khu vuc chong COVID-19 hinh anh 1Vắcxin phòng COVID-19 được phát triển bởi công ty công nghệ sinh học Sinovac ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 29/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Nhân dân nhật báo, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 14/11 đã kêu gọi đoàn kết và hợp tác hơn nữa với các nước khu vực trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cùng với việc bảo vệ hòa bình và ổn định. 

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn nguồn báo trên cho biết ông Lý Khắc Cường đưa ra phát biểu trên tại Hội nghị lần thứ 23 các nhà lãnh đạo Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3), được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Lãnh đạo 10 quốc gia ASEAN, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản  Yoshihide Suga cũng tham dự hội nghị. 

Thủ tướng Lý Khắc Cường nói rằng COVID-19 tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu và gây ra nhiều thách thức đối với sự hội nhập khu vực ở Đông Á.

Trong hơn một nửa năm qua, tất cả các bên đã chủ động thúc đẩy thực hiện những kết quả đạt được tại Hội nghị ASEAN+3 hồi tháng 4 năm nay, thúc đẩy hiệu quả việc ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh trong khu vực cũng như khôi phục kinh tế, qua đó cho thấy vai trò quan trọng của ASEAN+3 là kênh chính cho hợp tác Đông Á. 

Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh ASEAN+3 đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc ngăn chặn và kiểm soát đại dịch, cùng với sự khôi phục công việc và hoạt động sản xuất, cũng như khôi phục một cách có trật tự chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng. Theo ông, các cơ quan quốc tế liên quan dự đoán Đông Á có thể trở thành khu vực duy nhất trên thế giới có nền kinh tế đạt được tăng trưởng dương trong năm nay.

[ASEAN 2020: Những cam kết mạnh mẽ của các đối tác dành cho khu vực]

Thủ tướng Lý Khắc Cường đề xuất các quốc gia trong khu vực tăng cường hợp tác chống dịch và thúc đẩy xây dựng năng lực y tế công cộng, đồng thời khẳng định Trung Quốc sẵn sàng thực hiện hợp tác quốc tế về vaccine với tất cả các bên và thúc đẩy việc xây dựng một trung tâm cứu trợ khẩn cấp ASEAN+3 về vật tư y tế.

Ông Lý Khắc Cường cũng kêu gọi đẩy nhanh việc xây dựng các khu thương mại tự do và làm sâu sắc hội nhập khu vực Đông Á. Người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc đề xuất tạo thuận lợi cho các chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng khu vực, cải thiện sự cạnh tranh của hệ thông công nghiệp Đông Á, và từng bước xây dựng một mạng lưới làn nhanh và làn xanh trong khu vực dưới tiền đề ngăn chặn hiệu quả đại dịch. 

Theo Thủ tướng Trung Quốc, để đạt được phát triển bền vững ở Đông Á, các bên liên quan nên tập trung vào hợp tác về sinh kế của xã hội và người dân, và Trung Quốc sẵn sàng thực hiện giai đoạn hai của sáng kiến hợp tác giảm nghèo ở Đông Á, trong khi tăng cường hợp tác về biến đổi khí hậu cũng như ngăn chặn thảm họa./. 

Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)