Sau hơn nửa thế kỷ sưu tầm tem tất niên, ông Đỗ Thành Kim (sinh năm 1938, Thành phố Hồ Chí Minh) đã có gần như đầy đủ bộ tem tất niên của các nước có phát hành tem tất niên.

Chia sẻ về những sở thích của mình, ông Kim cho biết thời còn học trung học, có một vài người bạn phương xa thường viết thư thăm hỏi ông. Nhìn những con tem bé nhỏ dán trên bì thư nhưng lại có thể “đi” khắp mọi nơi khiến ông thích thú, say mê và từ đó hình thành ý tưởng phải tìm cách sưu tập, lưu giữ lại làm kỷ niệm.

Chủ đề sưu tập tem của ông cũng rất đa dạng: tem động vật hoang dã, tem về 12 con giáp, tem truyền thống các nước, tem chân dung nhân vật nổi tiếng… Riêng bộ tem tất niên các nước của ông Kim được giới chơi tem đánh giá là đầy đủ nhất hiện nay.

Ông Kim giải thích loại tem này thường được phát hành vào những ngày gần Tết Dương lịch hoặc khoảng một, hai tháng trước Tết Nguyên đán hằng năm nên được giới chơi tem gọi là tem tất niên.

Ông Kim cũng cho biết thêm, Nhật Bản là nước đầu tiên phát hành tem tất niên vào năm 1950. Ở Việt Nam, bộ tem tất niên được phát hành đầu tiên vào năm năm 1966, sau đó bị gián đoạn một thời gian, đến năm 1993, mới phát hành liên tục đến nay. Hiện nay, trên thế giới đã có hơn 100 nước phát hành tem tất niên.

Thu vui nhung ngay dau nam: Suu tam cac loai tem tat nien hinh anh 1Ông Đỗ Thành Kim nhiệt tình giới thiệu về một bộ sưu tập tem của mình với một bạn trẻ say mê sưu tập tem.

Thu vui nhung ngay dau nam: Suu tam cac loai tem tat nien hinh anh 2Những con tem được ông Kim cất giữ và chăm chút cẩn thận.

Thu vui nhung ngay dau nam: Suu tam cac loai tem tat nien hinh anh 3Ông Kim giới thiệu đến người yêu tem bộ sưu tập tem ngựa 2014 của mình tại Triển lãm cuối năm 2014 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thu vui nhung ngay dau nam: Suu tam cac loai tem tat nien hinh anh 4Ông Đỗ Thành Kim nhận giấy chứng nhận trong buổi triển lãm bộ tem ngựa 2014 của mình trong triển lãm tháng 12/2014 vừa qua.

Thu vui nhung ngay dau nam: Suu tam cac loai tem tat nien hinh anh 5Thú chơi tem hiện nay được nhiều người say mê tìm hiểu, sưu tập.

Sau hơn nửa thế kỷ sưu tầm tem tất niên, đến nay, ông Kim đã có gần như đầy đủ những bộ tem tất niên của các nước có phát hành tem tất niên. Bộ sưu tập tem tất niên của ông không dựa trên số lượng các con tem mà dựa trên số nước phát hành tem tất niên trong một năm mà ông sưu tập được.

Cụ thể, ông đã có được tem tất niên của gần 80 nước phát hành trong năm 2014, 70 bộ năm 2013 và 72 bộ năm 2012… Tùy theo mỗi nước thuộc các khu vực trên thế giới, hình ảnh của con tem tất niên cũng có sự khác nhau.

Các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore… thường in hình con vật của năm đó trong hệ thống 12 con giáp hay hình ảnh những đặc trưng truyền thống đại diện cho mỗi quốc gia.

Các nước thuộc châu Âu, Mỹ, Australia… thường in hình các cung hoàng đạo của phương Tây trên tờ tem tất niên thay cho hình tượng 12 con giáp ở phương Đông, một số nước cũng in hình các con giáp nhưng được cách điệu với những hình ảnh ngộ nghĩnh, đẹp mắt.

Chia sẻ về phương pháp sưu tập, ông Kim cho biết, để có thể tập hợp đủ những con tem của nhiều nước như vậy, ông thường xuyên giao lưu, kết bạn với những người cùng sở thích ở nhiều nước trên thế giới. Ngoài việc trực tiếp đi tới các nước để mua tem, ông còn viết thư nhờ bạn bè mua giùm gửi về nước giúp ông.

Hiện ông là hội viên của hơn 10 hội tem trong và ngoài nước như: hội tem Việt Nam, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia… Vào những ngày cuối năm cũ, ông Kim lại bận rộn với những con tem tất niên của các nước được bạn bè khắp nơi lần lượt gửi về cho ông.

Ông Kim chia sẻ: “Những con tem đã giúp tôi làm quen với rất nhiều bạn bè, chúng tôi thường xuyên liên lạc, trao đổi về tem. Nhờ đó, tôi cũng có thêm nhiều kiến thức về văn hóa, phong tục của nhiều nước."

Hiện tại, ông Kim còn là cố vấn của Câu lạc bộ Việt Stamp (thành viên của Hội tem Thành phố Hồ Chí Minh). Hằng năm, ông đều có một triển lãm tem về một trong những bộ sưu tập tem hiện có của mình.

Ông vừa đem đi triển lãm bộ tem con ngựa 2014 tại Bảo tàng Lực lượng vũ trang Miền Đông Nam Bộ vào đầu tháng 12 năm 2014.

Nói về bộ tem tất niên năm 2015 (Ất Mùi) sắp tới, ông Kim cho biết đã sưu tập được tem của hai nước Nhật Bản và Việt Nam, ngoài ra còn hơn 10 bộ tem của các nước khác đang được bạn bè gửi về nước giúp ông.

Thu vui nhung ngay dau nam: Suu tam cac loai tem tat nien hinh anh 6Mẫu tem tất niên năm 2015 của Việt Nam in hình dê mà ông Kim đã sưu tập được.

Thu vui nhung ngay dau nam: Suu tam cac loai tem tat nien hinh anh 7Mẫu tem tất niên năm Ất Mùi 2015 của Nhật Bản mà ông Kim đã sưu tập được.

Thu vui nhung ngay dau nam: Suu tam cac loai tem tat nien hinh anh 8Mẫu tem tất niên năm 2009 của Indonesia in hình trâu trong bộ sưu tập của ông Kim.

Thu vui nhung ngay dau nam: Suu tam cac loai tem tat nien hinh anh 9Một mẫu tem tất niên 2014 của đất nước Trung Âu nhỏ bé Liechtenstein mà ông Kim sưu tập được.

Thu vui nhung ngay dau nam: Suu tam cac loai tem tat nien hinh anh 10Mẫu tem tất niên năm 2014 của Malaysia trong bộ sưu tập tem tất niên của ông Kim.

Thu vui nhung ngay dau nam: Suu tam cac loai tem tat nien hinh anh 11Mẫu tem tất niên năm 2002 của Malaysia trong bộ sưu tập tem tất niên của ông Kim.

Thu vui nhung ngay dau nam: Suu tam cac loai tem tat nien hinh anh 12Mẫu tem tất niên năm 2001 của Malaysia trong bộ sưu tập tem tất niên của ông Kim.

Thu vui nhung ngay dau nam: Suu tam cac loai tem tat nien hinh anh 13Một mẫu tem tất niên của Pháp được in hình con giáp nhưng cách điệu rất độc đáo.

Thu vui nhung ngay dau nam: Suu tam cac loai tem tat nien hinh anh 14Mẫu tem tất niên năm 2012 của Trung Quốc trong bộ sưu tập tem tất niên của ông Kim.

Thu vui nhung ngay dau nam: Suu tam cac loai tem tat nien hinh anh 15Một trường hợp đặc biệt của một loại tem tất niên in hình của tất cả 12 con giáp trong một năm.

Thu vui nhung ngay dau nam: Suu tam cac loai tem tat nien hinh anh 16Tem tất niên thường in hình các con vật đại diện cho năm đó trong hệ thống 12 con giáp.

Thu vui nhung ngay dau nam: Suu tam cac loai tem tat nien hinh anh 17Hình ảnh ngộ nghĩnh của một mẫu tem tất niên mà ông Kim đang sở hữu.

Thu vui nhung ngay dau nam: Suu tam cac loai tem tat nien hinh anh 18Hai mẫu tem tất niên năm 2014 của Việt Nam trong bộ sưu tập tem tất niên của ông Kim.

Thu vui nhung ngay dau nam: Suu tam cac loai tem tat nien hinh anh 19Mẫu tem tất niên năm 2012 của Việt Nam mang hình rồng trong bộ sưu tập tem tất niên của ông Kim.

Thu vui nhung ngay dau nam: Suu tam cac loai tem tat nien hinh anh 20Mẫu tem tất niên năm 1998 của Kyrgyzstan hình con hổ trong bộ sưu tập tem tất niên của ông Kim.

Đến nay, dù đã bước sang tuổi 77 nhưng niềm đam mê với những con tem của ông Kim vẫn chưa hề mai một. Hằng ngày, ông thường viết thư trao đổi với những người bạn ở nước ngoài, chăm chút từng con tem và cất giữ chúng thật cẩn thận. Đến sáng thứ 7 mỗi tuần, ông đều đến chợ tem Quận 1 để gặp gỡ, mua bán, trao đổi kinh nghiệm với những người có cùng sở thích./.
Sơn Nghĩa-Nguyễn Luân (Báo ảnh Việt Nam/Vietnam+)