Theo kế hoạch, gần 500 hộ dân thuộc lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3 phải diđời đến nơi tái định cư trước tháng 5/2010, cuối tháng 6 bắt đầu tích nước vàtháng 10, 11/ 2010 sẽ phát điện nhưng đến nay vẫn không có hộ nào chịu đến ở chỗmới.
Trong khi đó, chủ đầu tư là Ban quản lý dự án thủy điện 5 thuộc Tập đoànđiện lực Việt Nam đã đầu tư hơn 200 tỷ đồng để xây dựng xong khu tái định cư chotoàn bộ người dân thuộc dự án thủy điện Đồng Nai 3.
Khu tái định cư có đầy đủ cơsở hạ tầng phục vụ đời sống người dân như đường giao thông, công trình điện,trường học, trạm xá, nhà văn hóa cộng đồng, hồ thủy lợi, chợ, bưu điện. Khi vàokhu tái định cư, mỗi hộ dân được cấp một căn hộ xây dựng kiên cố và hoàn chỉnhvới diện tích khoảng 40m2, được cấp 1.000m2 đất thổ cư và từ 2 đến 3ha đất sảnxuất, hỗ trợ vốn sản xuất và đời sống cho năm đầu tiên.
Lý do người dân nêu ra chưa chịu nhận tiền và giao mặt bằng cho chủ đầu tưlà chính sách đền bù tài sản trên đất như cây cối, nhà cửa, vật kiến trúc, đấtđai còn quá thấp, chưa thỏa đáng và đúng quy định của nhà nước đồng thời đấtsản xuất mà người dân được nhận quá dốc và cao, đất không được tốt, có những nơiđất dựng đứng khó có thể trồng được cây gì.
Ông Lê Văn Thảo, Trưởng ban quản lý dự án Thủy điện Đồng Nai 3 cho biếtđến 30/6 này, công trình thủy đện Đồng Nai buộc phải tích nước để đến tháng 10và tháng 11 phát điện. Nếu trường hợp không di dời được dân ra khỏi lòng hồ thìviệc tích nước của Thủy điện Đồng Nai 3 sẽ phải lùi lại một năm.Vì đây là thờiđiểm đã được tính trên cơ sở khoa học kỹ thuật của ngành.
Việc đóng van tíchnước dẫn dòng phải theo lưu lượng nước chảy. Nếu lưu lượng nước trên 300m3/s thìkhông thể đóng cửa van được vì áp suất nước chảy quá lớn sẽ làm kẹt van và lúcđó mức độ thiệt hại là rất lớn và gây nguy hiểm đến hệ thống đập ngăn dòng.
Tổ hợp công trình thủy điện Đồng Nai 3 và 4 đều được xây dựng trên thượngsông Đồng Nai thuộc hai tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông với tổng công suất 520MW, sảnlượng điện hàng năm hơn 1,7 tỷ kw giờ, vốn đầu tư của hai nhà máy thủy điện nàyhơn 10.000 tỷ đồng.
Trong đó, nhà máy thủy điện Đồng Nai 3 gồm hai tổ máy cócông suất 180 MW, sản lượng điện hơn 589 triệu kw giờ/năm; nhà máy thủy điện ĐồngNai 4 gồm 2 tổ máy có công suất 340 MW, sản lượng điện hơn 1,1 tỷ kw giờ/năm, hoànthành và phát điện năm 2011./.