Thụy Điển ngày 2/12 thông báo sẽ công bố lệnh bắt giữ mới đối với nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange do lệnh bắt giữ trước có sai sót về mặt thủ tục.

Trước đó, Tòa án Tối cao Stockholm đã bác đơn kháng cáo của Assange về lệnh bắt giữ với cáo buộc đối tượng này cưỡng đoạt và quấy rối tình dục.

Trong khi đó, các thượng nghị sỹ Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm trừng phạt Assange và trang mạng trên, theo đó quy định việc công bố danh tính nguồn tin của lực lượng quân đội và tình báo Mỹ là phạm luật.

Đây là nỗ lực mới nhất của Washington nhằm ngăn chặn nguy cơ rò rỉ thông tin mật như vụ WikiLeaks vừa qua. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý Mỹ cho biết việc truy tố là khó khăn do những tranh cãi pháp lý có thể nảy sinh, trong đó có lập luận bảo vệ quyền tự do ngôn luận đã được ghi trong Hiến pháp Mỹ.

Assange chưa hề xuất hiện công khai kể từ khi WikiLeaks bắt đầu công bố 250.000 điện tín ngoại giao nội bộ của Mỹ ngày 28/11 vừa qua. Luật sư của Assange phủ nhận thông tin thân chủ của mình đang lẩn chốn.

Hồi tháng 8/2010, Assange, 39 tuổi, quốc tịch Australia, đã bị thẩm vấn vì nghi ngờ phạm các tội quấy rối tình dục và cưỡng bức. Ngày 20/11, cảnh sát Thụy Điển đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với nhân vật này. Sau đó 10 ngày, Cơ quan Cảnh sát quốc tế (Interpol) đã đưa Assange vào danh sách những đối tượng bị truy nã toàn cầu.

Tiếp tục "mổ xẻ" những thông tin nhạy cảm mà WikiLeaks vừa công bố, tờ Người bảo vệ, Anh ngày 2/12 cho biết Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã lập một danh sách thường niên các thông tin cần biết về Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và các quan chức khác trong cơ quan này, sau đó chuyển tới Bộ Ngoại giao và phát hành rộng rãi trong giới ngoại giao Mỹ.

Trong số này có tài liệu đề ngày 31/7/2009, đề nghị lấy thông tin về quan điểm của nhà lãnh đạo Liên hợp quốc về vấn đề Iran và Trung Đông, đồng thời nghiên cứu "phong cách điều hành và sự quyết đoán" của ông Ban Ki-moon./.

(TTXVN/Vietnam+)