Tiếp tục triển khai tiêm chủng mở rộng an toàn trong đợt dịch COVID-19

Sở Y tế các tỉnh, thành phố có nguy cơ thấp lập kế hoạch buổi tiêm chủng phù hợp, thông báo cho các đối tượng đến tiêm chủng theo các khung giờ khác nhau để tránh tập trung đông người.
Tiếp tục triển khai tiêm chủng mở rộng an toàn trong đợt dịch COVID-19 ảnh 1Tiêm chủng vắcxin ComBE Five. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Bộ Y tế vừa có công văn số 2251/BYT-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức tiêm chủng trong tình hình dịch COVID-19.

Theo Bộ Y tế, tiếp theo Công văn số 1853/BYT-DP ngày 3/4/2020 của Bộ Y tế về việc tạm dừng tổ chức tiêm chủng; thực hiện Thông báo số 158/TB-VPCP ngày 16/4/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao và có nguy cơ tiếp tục thực hiện các nội dung tại Công văn số 1853/BYT-DP ngày 3/4/2020 của Bộ Y tế từ ngày 16/4/2020 cho đến khi có chỉ đạo mới.

[117 triệu trẻ em có nguy cơ bỏ lỡ tiêm phòng sởi do dịch COVID-19]

Sở Y tế các tỉnh, thành phố có nguy cơ thấp tiếp tục triển khai tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng tự nguyện nhưng phải đảm bảo an toàn tiêm chủng và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố có nguy cơ thấp lập kế hoạch buổi tiêm chủng phù hợp, thông báo cho các đối tượng đến tiêm chủng theo các khung giờ khác nhau để tránh tập trung đông người, tổ chức phân luồng và hướng dẫn cho các đối tượng tiêm chủng đảm bảo không quá 20 người trong cùng một thời điểm tại một khu vực tiêm chủng và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người.

Các khu vực chờ trước tiêm chủng, khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm chủng phải được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, khử khuẩn. Các điểm tiêm chủng bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có cồn để người đến tiêm chủng có thể sử dụng.

Cán bộ y tế và người đến tiêm chủng phải thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân như: đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên. Những người có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 hoặc tiếp xúc với các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 không đến buổi tiêm chủng.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra giám sát việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và xử lý vi phạm theo quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục