Tieu cuc tai Ha Giang: Co mo rong dieu tra sang ket qua thi nam 2017? hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng (ngoài cùng, bên trái) kiểm tra công tác thi tại Hà Giang. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Tại buổi họp báo chiều nay, ngày 17/7, phóng viên đặt câu hỏi về việc có nhiều ý kiến dư luận cho rằng việc gian lận điểm tại Hà Giang đã xảy ra từ năm 2017, vậy việc điều tra có mở rộng sang năm 2017 hay không?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Cao Khương, Phó trưởng phòng 4, A83, Bộ Công an, thành viên Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, khi kiểm tra máy tính của ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, người được xác định là thủ phạm sửa 330 bài thi của 114 thí sinh tại Hà Giang, Tổ công tác đã phát hiện máy có lưu trữ thông tin dữ liệu kết quả thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017.

[Hà Giang: Thí sinh được ‘phù phép’ tăng 29,95 điểm so với điểm thật]

“Hiện để phục vụ công tác xác minh của Tổ công tác, máy tính đã được chuyển giao cho Tổ công tác với tất cả dữ liệu của hai năm 2017 và 2018. Sau khi có ý kiến của Tổ công tác thì việc xác minh lại và có động thái tiếp theo liên quan đến năm 2017 thì các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc,” ông Khương nói.

Việc gian lận chấm thi tại Hà Giang đang gây chấn động dư luận cả nước khi có đến 330 bài thi của 114 thí sinh đã được điều chỉnh để tăng điểm. Trong đó, không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.
Phạm Mai (Vietnam+)