Tin do Hoi giao Indonesia se don mot le Idul Fitri am cung va binh yen hinh anh 1Nhà thờ Hồi giáo Istiqlal tại Jakarta sửa sang chào đón lễ Idul Fitri. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Ngày 15/6 là ngày được mong đợi nhất của những người Hồi giáo ở Indonesia trong năm nay.

Sau một tháng nhịn ăn từ khi Mặt Trời mọc đến khi Mặt Trời lặn (puasa) và thực hành những nghi lễ linh thiêng, họ tin rằng linh hồn và thể chất của họ đã trở nên thanh sạch hơn để đón lễ Idul Fitri hay còn gọi là Eid al-Fitr hoặc lễ Lebaran.

Đây là dịp để các tín đồ bày tỏ lòng biết ơn và đức tin đến Thánh Allah, đấng tối cao toàn năng theo quan niệm của người Hồi giáo.

Ngày lễ này không cố định mà thay đổi hàng năm, do một nhóm các chức sắc cao nhất của Nhà thờ Hồi giáo quyết định trên cơ sở quan sát mặt trăng ở ba vị trí khác nhau trên lãnh thổ Indonesia.

Năm nay, dịp lễ này được xác định từ ngày 15-16/6.

Nỗ lực giữ luồng giao thông thuận lợi

Trong dịp này, các tín đồ đạo Hồi thường về quê để sum họp với gia đình, bạn bè và người thân. Điều này tạo nên một dòng người khổng lồ di chuyển và trở thành sức ép lớn cho giao thông của quốc gia Vạn đảo hàng năm.

Năm nay, Bộ Giao thông vận tải ước tính dòng người về quê sum họp và ăn mừng lễ Lebara sẽ lên tới hơn 19,5 triệu người, trong đó số người lựa chọn các phương tiện giao thông công cộng sẽ tăng hơn 5% so với năm ngoái.

Nhà điều hành Công ty đường sắt quốc doanh Indonesia (KAI) dự kiến sẽ phục vụ hơn 4 triệu hành khách trong dịp lễ, tăng 3% so với tổng số hành khách trong Idul Fitri năm ngoái.

Chuyên gia của Bộ Giao thông Vận tải, Cris Kuntadi cho biết, do e ngại nạn tắc đường và với ưu điểm nhỏ gọn, linh hoạt, xe máy đã được sử dụng nhiều khi tham gia giao thông đường dài trong những ngày qua.

Trong năm 2017, khoảng gần 7 triệu người đã sử dụng xe hai bánh cho hành trình về quê. Năm nay, dự đoán con số này sẽ lên tới 8,52 triệu người, tăng 33,3%.

Từ vài năm nay, ngoài việc khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện công cộng, để giảm tai nạn giao thông của người đi xe máy, chính phủ Indonesia đã tổ chức các điểm vận chuyển miễn phí xe máy cho người dân từ các nhà ga, bến tàu về các địa phương và có kế hoạch bố trí, điều hành giao thông.

Tuy nhiên, hiện tượng ùn tắc vẫn không thể khắc phục được triệt để do nhu cầu di chuyển của người dân trong dịp này là quá lớn.

Ngoài ra, để hỗ trợ những người dân nghèo có thể trở về quê hương trong dịp lễ quan trọng này, trong 3 năm gần đây, Công ty vận tải tàu biển Pelindo III đã thực hiện chương trình “Về quê miễn phí” đưa hành khách đến cảng Tanjung Perak ở Surabaya, Đông Java.

Từ đây, hành khách tiếp tục được vận chuyển bằng một số xe buýt miễn phí, do công ty cung cấp, tới các điểm đến khác ở Đông Java. Dự kiến chương trình này sẽ giúp vận chuyển khoảng 14.000 người đến 15 điểm đến.

[Indonesia trang hoàng chào đón lễ Idul Fitri ấm cúng và bình yên]

Đảm bảo an ninh là quan trọng

Cảnh sát Quốc gia (Polri) đã hợp tác chặt chẽ với Quân đội Quốc gia Indonesia (TNI) lập kế hoạch chuẩn bị cho sự an toàn của sự kiện thiêng liêng và vì sự an toàn của các tín đồ.

Hơn 150.000 binh sỹ thuộc cảnh sát và quân đội đã được triển khai để những người Hồi giáo được đón lễ Eid al-Fitr 1439 H trong yên bình.

Sau một loạt các vụ đánh bom vào thời điểm chỉ vài ngày trước tháng Ramadhan, Chính phủ Indonesia đã tăng cường các nỗ lực kiểm soát an ninh. Hơn 50 thủ phạm, nghi phạm khủng bố đã bị bắt giữ, cảnh sát cũng truy quét và phá tan một số âm mưu đánh bom khủng bố khác.

Gần đây nhất là chặn đứng âm mưu đánh bom tại Đại học Pekanbaru, ở tỉnh Riau với 4 quả bom tự chế đã sẵn sàng chờ kích nổ.

Cảnh sát Quốc gia Indonesia cũng đã lập phương án sẵn sàng triển khai 170.000 nhân viên để đảm bảo việc đi lại trong suốt kỳ nghỉ Idul Fitri năm nay.

Ngoài ra, gần 100 chó nghiệp vụ thuộc đơn vị K9 của cảnh sát cũng sẽ được huy động nhằm tăng cường bảo vệ các nhà ga, các trạm trung chuyển, chống lại các mối đe dọa khủng bố.

Cảnh sát và quân đội đã triển khai lực lượng ở tất cả các tỉnh, thành phố và cả các huyện nhằm siết chặt an ninh, cao điểm là trong suốt thời gian người dân nghỉ lễ Idul Fitri (13-20/6) nhằm ngăn chặn mọi khả năng xảy ra khủng bố.

Hải quân Indonesia cũng nâng cao cấp độ cảnh giác và chuẩn bị mọi nguồn lực để phát hiện bất kỳ mối nguy khủng bố nào; đồng thời tăng cường kiểm soát an ninh trên biển, đẩy mạnh các hoạt động tình báo, thu thập thông tin, nhất là ở những vùng đảo xa xôi, hẻo lánh nhằm ngăn chặn việc sử dụng các tuyến đường biển phục vụ cho việc vận chuyển, phân phát súng và vật liệu nổ.

Công tác bảo vệ an ninh còn có sự tham gia của các tổ chức tôn giáo và người dân với khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, tích cực hợp tác với lực lượng chức năng và báo cáo kịp thời khi phát hiện những dấu hiệu khả nghi...

Các quan chức của nhà thờ Hồi giáo và các tín đồ ở hàng trăm ngàn khu vực trên khắp Indonesia, quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới đã bắt đầu chuẩn bị cho các hoạt động tín ngưỡng linh thiêng trong dịp lễ Idul Fitri.

Các thánh đường Hồi giáo được làm sạch và trang hoàng từ bên trong đến cảnh quan bên ngoài; hội đồng quản trị của các nhà thờ cũng chuẩn bị để nhận tiền mặt và gạo... từ những nhà tài trợ để chia cho dân nghèo trong vùng lân cận... các tín đồ đạo Hồi sẽ cùng nhau chia sẻ một lễ Idul Fitri trong ấm cúng và bình yên./.

Đỗ Quyên/Jakarta (Vietnam+)