Cộng đồng tình báo nhận định về nguy cơ IS tại Afghanistan tấn công Mỹ

Tình báo đánh giá về nguy cơ IS tại Afghanistan tấn công Mỹ

Cộng đồng tình báo Mỹ nhận định chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Afghanistan (ISIS-K) có thể tấn công Mỹ trong vòng 6 tháng tới.
Tình báo đánh giá về nguy cơ IS tại Afghanistan tấn công Mỹ ảnh 1Các tay súng IS. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/10, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl cho biết cộng đồng tình báo Mỹ nhận định chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Afghanistan (ISIS-K) có thể tấn công Mỹ trong vòng 6 tháng tới.

Phát biểu trước Ủy ban Quân vụ của Thượng viện Mỹ, Thứ trưởng Kahl nêu rõ: "Cộng đồng tình báo đánh giá cả ISIS-K và mạng lưới khủng bố al Qaeda đều có ý định tiến hành các hoạt động ở nước ngoài, kể cả chống lại Mỹ.

Tuy cả hai nhóm này hiện chưa đủ khả năng thực hiện điều đó, nhưng dự báo ISIS-K có thể tiến hành âm mưu tấn công trong khoảng từ 6-12 tháng tới, trong khi al Qaeda có thể mất một hoặc hai năm để tái tạo khả năng thực hiện các cuộc tấn công bên ngoài lãnh thổ Afghanistan nhằm vào Mỹ."

Thứ trưởng Kahl cho rằng hiện vẫn phải xác định xem liệu Taliban có khả năng chống IS hiệu quả hay không sau khi Mỹ hoàn tất rút quân vào cuối tháng 8 năm nay.

[Afghanistan: IS thừa nhận đứng sau vụ nổ gây mất điện ở thủ đô Kabul]

Tuy nhiên, ông nêu rõ Washington đánh giá Taliban và ISIS-K là "những đối thủ của nhau," do đó Taliban có động cơ lớn để truy quét ISIS-K. Ông Kahl cũng đưa ra ước tính tổ chức khủng bố IS hiện có khoảng một vài nghìn tay súng. 

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh thêm rằng mục tiêu của Washington hiện nay là truy quét các tổ chức khủng bố như IS, al Qaeda... để chúng không có khả năng tấn công Mỹ. Ông Kahl cho rằng vẫn cần phải thận trọng trong việc thực hiện mục tiêu này.  

Ngoài ra, quan chức Lầu Năm Góc cho biết Mỹ vẫn chưa có bất kỳ thỏa thuận nào với các quốc gia láng giềng của Afghanistan để triển khai binh sỹ nhằm thực hiện các nỗ lực chống khủng bố.   

Những tuyên bố trên của Thứ trưởng Colin Kahl là lời nhắc nhở mới nhất rằng Afghanistan vẫn có thể đặt ra các mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng đối với Mỹ ngay cả sau khi Washington đã kết thúc cuộc chiến kéo dài suốt 2 thập kỷ tại quốc gia Tây Nam Á này.

Lực lượng Taliban lên nắm chính quyền tại Afghanistan hiện đang tuyên chiến với IS, đồng thời cho thấy những nỗ lực lập lại trật tự sau khi hoạt động rút quân của Mỹ gặp trở ngại do các vụ đánh bom liều chết và nhiều vụ tấn công khác do IS tuyên bố thực hiện.      

Trước đó, quyền Ngoại trưởng Amir Khan Muttaqi trong chính quyền lâm thời Taliban tại Afghanistan cho biết mối đe dọa từ các phần tử IS sẽ được loại trừ.

Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng Afghanistan sẽ không trở thành một căn cứ cho các cuộc tấn công nhằm vào các quốc gia khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục