Tình hình COVID-19 ở châu Á: Số ca mắc mới ở Ấn Độ và Pakistan giảm

Với 114.460 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận số ca mắc thấp nhất tại nước này hai tháng qua, trong khi Pakistan cũng có số ca nhiểm mới ở mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua.
Tình hình COVID-19 ở châu Á: Số ca mắc mới ở Ấn Độ và Pakistan giảm ảnh 1Bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 6/6, Ấn Độ ghi nhận 114.460 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua.

Đây là mức nhiễm theo ngày thấp nhất tại nước này trong hai tháng qua, nâng tổng số người nhiễm lên 28,8 triệu người. Tỷ lệ có xét nghiệm dương tính tiếp tục giảm xuống còn 5,62%, tức là dưới mức 10% trong 13 ngày liên tiếp.

Bộ Y tế cho biết cũng trong ngày 6/6, Ấn Độ ghi nhận 2.677 ca tử vong mới do COVID-19, mức thấp nhất trong 42 ngày. Tổng số người phải nhập viện đã giảm xuống dưới ngưỡng 1,5 triệu. Vào lúc cao điểm trong nửa đầu tháng 5, con số này trung bình ở mức khoảng 3,5 triệu ca, gây sức ép lớn cho hệ thống y tế. Như vậy tỷ lệ phục hồi đạt 93,67%.

Đến ngày 6/6, Ấn Độ đã tiêm tổng cộng 213,32 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, tăng thêm 3,35 triệu liều so với một ngày trước đó.

Tại Pakistan, Trung tâm Chỉ đạo quốc gia về COVID-19 (NCOC) ngày 6/6 thông báo đã ghi nhận 1.629 ca nhiễm mới trong ngày 5/6, mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua. Tỷ lệ xét nghiệm dương tính là 3,11%.

Theo NCOC, tổng số ca nhiễm trên cả nước đã lên tới 932.140 ca. Trong khi đó, số ca tử vong là 21.265 sau khi có thêm 76 ca mới.

Tỉnh Punjab (miền Đông) có nhiều ca nhiễm và tử vong nhất (lần lượt là 342.192 và 10.290 ca). Sau đó là tỉnh Sindh với 323.072 ca nhiễm và 5.116 ca tử vong.

Trợ lý đặc biệt của Thủ tướng Pakistan về y tế, ông Faisal Sultan cho biết nước này đã tiêm hơn 8,5 triệu liều vaccine trên cả nước và đến nay đã có hơn 2,2 triệu người được tiêm đủ hai mũi.

Mông Cổ có trẻ em đầu tiên tử vong

Cùng ngày, Bộ Y tế Mông Cổ đã ghi nhận trẻ em đầu tiên tử vong vì COVID-19. Đó là một bé gái 8 tuổi.

Em nằm trong số 4 ca tử vong được ghi nhận trong ngày 6/6, nâng tổng số ca tử vong trên cả nước lên 352 ca, trong số 65.266 ca nhiễm.

[Hong Kong phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên sau 42 ngày]

Bộ trên cho biết tỷ lệ xét nghiệm dương tính đang tăng lên đáng kể, đồng thời kêu gọi mọi người tuân thủ các chỉ dẫn y tế.

Đến nay, hơn 1,5 triệu người Mông Cổ đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Đài Loan cách ly toàn bộ lao động nước ngoài tại công ty đóng gói chip

Trong một diễn biến khác, ngày 6/6, chính quyền thành phố Miêu Lật, trên đảo Đài Loan (Trung Quốc), thông báo cách ly toàn bộ công nhân nước ngoài tại một công ty đóng gói chip lớn nhất King Yuan Electronics nhằm ngăn chặn dịch lây lan.

Tình hình COVID-19 ở châu Á: Số ca mắc mới ở Ấn Độ và Pakistan giảm ảnh 2Ngăn chặn dịch lây lan tại hai công ty đóng gói chip ở Miêu Lật là King Yuan và Greatek Electronics. (Nguồn: CNA)

Trong khi số ca nhiễm tập trung tại Đài Bắc và Tân Bắc, giới chức y tế hiện đang nỗ lực ngăn chặn dịch lây lan tại hai công ty đóng gói chip ở Miêu Lật là King Yuan và Greatek Electronics cũng như tại công ty sản xuất cáp xoắn đôi Accton Technology Corp.

Chính quyền thành phố cho biết việc phong tỏa chỉ áp dụng tại công ty King Yuan, nơi tập trung hầu hết ca nhiễm ghi nhận ở thành phố Miêu Lật.

Hiện 206 công nhân đã được xác nhận nhiễm tại ổ dịch ở Miêu Lật, hầu hết là lao động nhập cư người nước ngoài như Philippines, Indonesia...

Đài Loan là nhà sản xuất thiết bị bán dẫn lớn cho các công ty như Apple Inc.

Trung Quốc: Quảng Đông đề nghị người dân không rời khỏi thành phố

Cùng ngày, chính quyền thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, đã đề nghị người dân không rời khỏi thành phố nếu không thực sự cần thiết.

Từ chiều 7/6, bất cứ ai ra khỏi thành phố phải trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi đi.

Ngày 5/6, tỉnh Quảng Đông đã ghi nhận 7 ca lây truyền trong cộng đồng và 3 ca nhiễm không có triệu chứng. Tất cả các ca này đều ở thành phố Quảng Châu. Đến nay, thành phố đã ghi nhận 94 ca nhiễm.

Ngày 5/6, thành phố đã mở rộng xét nghiệm cho tất cả cư dân sau khi có thêm 4 quận thông báo khởi động xét nghiệm toàn diện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục