Tình hình dịch bệnh COVID-19: Bắc Kinh tăng cường xét nghiệm

Bắc Kinh triển khai xét nghiệm quy mô lớn tại các công trường sau khi phát hiện 3 ca mắc bệnh COVID-19 tại 2 công trường, trong khi Hong Kong và Kyrgyzstan ghi nhận nhiều ca nhiễm mới.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 20/6. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 20/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 22/6, chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc thông báo đã triển khai chiến dịch tìm kiếm và xét nghiệm quy mô lớn tại các công trường của Bắc Kinh sau khi phát hiện 3 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại 2 công trường của thành phố.

Phát biểu tại cuộc họp báo, đại diện Ủy ban Phát triển Nông thôn-Đô thị và Nhà ở của thành phố Bắc Kinh thông báo nhà chức trách đã kiểm tra 435 dự án tại thành phố và phong tỏa 2 công trường ghi nhận các ca mắc COVID-19.

Các cơ quan y tế cũng tiến hành xét nghiệm axit nucleic cho 1.622 người từng đến hoặc tiếp xúc với những người có liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối Tân Phát Địa ở phía Tây Nam thủ đô.

Trước đó cùng ngày, Ủy ban Y tế thành phố Bắc Kinh cho biết ngày 21/6, thủ đô của Trung Quốc xác nhận thêm 9 ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó 5 ca không có triệu chứng của bệnh.

[Dịch bệnh COVID-19: Số ca nhiễm tại Nga tiếp tục tăng mạnh]

Sau thời gian dài khống chế được dịch COVID-19, thành phố Bắc Kinh lại ghi nhận ca nhiễm mới đầu tiên hôm 11/6 vừa qua, liên quan chợ đầu mối Tân Phát Địa.

Từ ngày 11-21/6, Bắc Kinh thông báo 236 ca được xác nhận lây nhiễm trong cộng đồng.

Hong Kong thêm 30 ca mắc COVID-19

Trong khi đó, tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Trung tâm bảo vệ sức khỏe (CHP) của Hong Kong thông báo thêm 30 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc tại vùng lãnh thổ này lên 1.161 ca.

Tình hình dịch bệnh COVID-19: Bắc Kinh tăng cường xét nghiệm ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc ngày 13/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

CHP đang tiến hành điều tra dịch tễ học và lịch sử tiếp xúc có liên quan đến những ca mắc mới này.

Hiện 77 bệnh nhân COVID-19 tại Hong Kong vẫn đang được điều trị, trong đó có 2 ca bệnh nặng. Số ca tử vong tại Hong Kong vẫn là 5 ca.

Số ca mắc COVID-19 ở Kyrgyzstan tăng

Kyrgyzstan thông báo số ca mắc tăng đáng kể với 205 ca mắc mới ngày 22/6, chưa đầy một tháng sau khi quốc gia Trung Á này dỡ bỏ các biện pháp hạn chế hoạt động tại nhiều thành phố chủ chốt.

Theo đó, tổng số ca mắc tại Kyrgyzstan tăng lên 3.356 ca, trong đó 40 ca tử vong, 2.021 bệnh nhân đã bình phục và xuất viện.

Malaysia tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế

Bộ Y tế Malaysia thông báo đã ghi nhận thêm 15 ca mắc, trong đó có 2 ca nhập cảnh, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 8.587 ca. Số ca tử vong do COVID-19 tại Malaysia hiện duy trì ở mức 121 ca. Trong khi đó, số ca bình phục và xuất viện tại nước này tăng thêm 21 ca lên 8.177 ca, chiếm 95,2% tổng số ca mắc.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, Ismail Sabri Yaakob, phụ trách điều phối công tác thực hiện biện pháp chống dịch, cho biết từ ngày 1/7 tới, chính phủ sẽ cho phép các rạp hát và rạp chiếu phim mở cửa trở lại, cũng như hoạt động biểu diễn, hội thảo và hội nghị được phép tổ chức.

Tuy nhiên, các sự kiện này phải đảm bảo hạn chế số người tham dự tối đa 250 người, cũng như thực hiện quy định kiểm tra thân nhiệt và giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, các hoạt động vui chơi và giải trí tại bể bơi, bãi biển, sông hồ cũng sẽ được phép nối lại, tùy thuộc vào tình hình, song vẫn cần thực hiện các biện pháp  như khử trùng, hạn chế số người và đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 3m.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục