Tinh hinh dich benh tai Trieu Tien: So ca sot moi tiep tuc giam hinh anh 1Một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 16/5/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 24/5, sau khi hệ thống phòng chống dịch khẩn cấp tối đa được kích hoạt, tỷ lệ sốt và tử vong tại nước này đã giảm đáng kể, trong khi số người phục hồi tăng lên.

Cụ thể, theo số liệu của Cơ quan phòng chống dịch khẩn cấp quốc gia Triều Tiên, trong vòng 24 giờ, tính từ 18h ngày 22/5 đến 18h ngày 23/5, Triều Tiên ghi nhận thêm hơn 134.000 người bị sốt, ít hơn khoảng 33.000 người so với ngày trước đó.

[Hàn Quốc vẫn đợi Triều Tiên hồi đáp về sự hỗ trợ chống COVID-19]

Như vậy, so với mức đỉnh là khoảng 393.000 người sốt trong ngày 15/5, số ca sốt mới theo ngày đã giảm còn 1/3.

Trong khi đó, số người phục bình phục là hơn 213.000 người, và không có thêm trường hợp tử vong nào.

Tổng cộng Triều Tiên đã ghi nhận hơn 2,94 triệu ca sốt, trong đó 2,54 triệu người đã hồi phục và 68 người đã tử vong kể từ cuối tháng Tư.

Trên cơ sở các nghiên cứu khoa học và tình hình phòng chống dịch trên cả nước, các ngành y tế công và các viện nghiên cứu khoa học của Triều Tiên đã đưa ra các phương pháp điều trị mới, trong đó phân loại bệnh nhân theo độ tuổi, nghề nghiệp, thể trạng và các bệnh mãn tính, đồng thời đẩy mạnh phát triển sản xuất các bộ xét nghiệm và thuốc chữa bệnh.

Triều Tiên đã áp đặt các biện pháp phong tỏa biên giới nghiêm ngặt kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên thế giới năm 2020.

Ngày 12/5 vừa qua, KCNA đưa tin nhà chức trách đã thu thập mẫu bệnh phẩm từ một nhóm bệnh nhân tại thủ đô Bình Nhưỡng vào ngày 8/5 và kết quả giải mã gene các mẫu bệnh phẩm này đã phát hiện dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Do đó, nhà chức trách Triều Tiên tuyên bố triển khai hệ thống kiểm soát virus ở "mức khẩn cấp cao nhất"./.

Ngọc Hiệp (TTXVN/Vietnam+)