Tỉnh Sơn La khẳng định nạn "cát tặc" trên sông Mã đã bị chặn đứng

Chiều 24/8, trao đổi với phóng viên VietnamPlus qua điện thoại, ông Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La, cho biết đã “chặn đứng” các tàu, thuyền khai thác cát trái phép trên sông Mã.
Tỉnh Sơn La khẳng định nạn "cát tặc" trên sông Mã đã bị chặn đứng ảnh 1Các tàu, thuyền khai thác cát trái phép trên thượng nguồn dòng sông Mã. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Chiều 24/8, trao đổi với phóng viên VietnamPlus qua điện thoại, ông Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La, cho biết đã chính thức "​cấm" các tàu, thuyền khai thác cát trái phép trên thượng nguồn dòng sông Mã, đoạn thuộc huyện Sông Mã quản lý.

Cụ thể, sau khi báo chí phản ánh về tình trạng khai thác cát rầm rộ trên dòng sông Mã, ngày 20/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Tài nguyên và Môi làm trưởng đoàn vào huyện Sông Mã để kiểm tra và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm khai thác cát trái phép.

[Bất cập trong quản lý khai thác cát trên thượng nguồn sông Mã]

Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La Bùi Đức Hải cũng khẳng định, hiện các tàu hút cát trên địa bàn Sông Mã đã neo đậu vào bờ, dừng việc hút cát theo đúng yêu cầu của đoàn kiểm tra liên ngành và Ủy ban nhân dân huyện Sông Mã.

Trước đó, như VietnamPlus đã có loạt bài phản ánh, nhiều năm qua, dòng sông Mã huyền thoại chảy qua địa bàn huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã phải “oằn mình” trước nạn khai thác cát không phép. Điều đáng nói là, việc khai thác cát này diễn ra rầm rộ giữa ban ngày, với quy mô lớn, nhưng chính quyền địa phương vẫn mặc nhiên để cho “cát tặc” hoạt động.

Theo thông tin chưa đầy đủ từ Ủy ban nhân dân huyện Sông Mã, trên địa bàn huyện này hiện có khoảng vài chục chủ tàu, thuyền hút cát trên sông. Tuy nhiên, theo một số chủ tàu thì nơi đây có gần 100 tàu, thuyền hoạt động khai thác cát.

Điều khó hiểu là, cơ quan chức năng ở đây thay vì ra quân xử lý nghiêm việc khai thác cát trái phép diễn ra công khai giữa ban ngày thì họ lại ngang nhiên thu thuế. Thực tế này khiến dư luận nghi ngờ cơ quan chức năng đang vô tình "tiếp tay" cho việc khai thác cát khi chưa được cấp phép.

[Khai thác cát ở sông Mã: Biết là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thu thuế]

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus về vấn đề này, ông Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La, cho biết hoạt động khai thác cát trên sông Mã là hoàn toàn tự phát, tỉnh cũng chưa có chủ trương thu thuế từ loại khoáng sản này vì chưa cấp phép khai thác nên không có cơ sở nào định giá trữ lượng.

“Chúng tôi cho rằng đây là việc làm trái pháp luật. Trong luật Khoáng sản 2010 cũng không có quy định, điều luật nào cấp phép cho một hộ dân có thể khai thác khoáng sản. Chính vì thế, vừa rồi tỉnh Sơn La đã thành lập tổ liên ngành đi kiểm tra, cấm khai thác. Tuy nhiên, sau khi tổ công tác rút, tình trạng khai thác cát trái phép đâu lại vào đấy,” ông Hải nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục