Tinh uy Thanh Hoa chi dao xac minh vu do dat da thai xuong song Ma hinh anh 1Bãi thải đã lấn một phần dòng sông Mã. (Ảnh: TTXVN phát)

Trước phản ánh của phóng viên TTXVN về việc nhà thầu đã san gạt đất đá từ dự án “Xử lý khẩn cấp sạt lở cụm công trình Công sở xã Trung Thành và Trường Phổ thông Dân tộc bán trú-Trung học Cơ sở Trung Thành” xuống lòng sông Mã, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Quan Hóa khẩn trương kiểm tra nội dung báo nêu, chấn chỉnh và yêu cầu khắc phục, xử lý vi phạm (nếu có).

Trước đó, phóng viên TTXVN đã đưa tin Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại Hưng Phúc An (có địa chỉ tại thành phố Thanh Hóa) thi công công trình kè chống sạt lở, công sở xã Trung Thành và Trường Phổ thông Dân tộc bán trú-Trung học Cơ sở Trung Thành. Tổng vốn đầu tư của dự án trên 22 tỷ đồng.

Khi dự án triển khai được khoảng 90% khối lượng, ngày 13/1/2021, taluy dương của đồi Héo Còn Khoài sau trường học xuất hiện nhiều vết nứt tại đỉnh mái taluy dương, kéo dài lên đến đỉnh đồi, đồng thời có nhiều đoạn đứt gãy, có xu hướng kéo xuống nhà văn hóa xã, nhà công sở xã và khu bán trú của học sinh.

Nhiều vị trí rạn nứt dài từ 1-7 mét, nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các công trình xây dựng và tính mạng của người dân.

Trước thực trạng trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý khẩn cấp điểm sạt lở.

Đến đầu tháng 4/2021, Ủy ban Nhân dân huyện Quan Hóa có quyết định xử lý khẩn cấp sạt lở cụm công trình Công sở xã Trung Thành và Trường Phổ thông Dân tộc bán trú-Trung học Cơ sở Trung Thành.

Công trình do Ủy ban Nhân dân huyện làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Sun Việt (có địa chỉ tại thành phố Thanh Hóa).

[Nhà thầu phải thanh thải lòng sông Mã sau phản ánh của TTXVN]

Theo hồ sơ thiết kế, đơn vị thi công được đổ đất đá thải xuống bãi bồi bên sông Mã (cạnh công trình đang thi công), trong diện tích khoảng 3ha. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, đơn vị này đang đổ đất đá thải ra ngoài phạm vi quy hoạch.

Tại thời điểm ghi nhận, xe ôtô tải chở đất và máy xúc đang san gạt đổ đất xuống dòng sông, bằng mắt thường cũng quan sát được bãi thải đã lấn một phần dòng sông.

Sau phản ánh của phóng viên TTXVN, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh gồm đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư đã đi kiểm tra việc đổ thải của đơn vị thi công theo phản ánh của báo chí.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Sau khi kiểm tra, chúng tôi đã kiến nghị huyện Quan Hóa yêu cầu nhà thầu phải thanh thải toàn bộ khối lượng đã đổ sai vị trí trong thời gian sớm nhất."

Tuy nhiên, tại văn bản số 2469/UBND-QLDA do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Quan Hóa Nguyễn Đức Dũng ký ngày 18/11/2021 gửi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa lại không căn cứ theo buổi làm việc với đoàn liên ngành mà xác định: “Khối lượng đất đá thải đã đào của công trình là 250.000 m3, được đổ nằm trong diện tích bãi thải, chưa vượt ra ngoài diện tích đã được xác định. Nhà thầu chưa có biện pháp quây chắn nhằm tránh để đất đá thải trôi xuống lòng sông khi mưa, gây ảnh hưởng đến dòng chảy.”

Cũng liên quan đến sự việc trên, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có văn bản giao Thường trực Huyện ủy Quan Hóa chỉ đạo Ủy ban Nhân dân huyện khẩn trương kiểm tra nội dung báo nêu, chấn chỉnh và yêu cầu khắc phục, xử lý vi phạm (nếu có)./.

 
Trịnh Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)