Tổ chức từ thiện Anh giúp Việt Nam phẫu thuật cho trẻ em dị tật

Tổ chức từ thiện "Facing the World" quy tụ những bác sỹ đầu ngành trong lĩnh vực chỉnh hình đã thực hiện các chuyến đi hàng năm sang Việt Nam để phẫu thuật cho những trẻ em bị biến dạng mặt.
Tổ chức từ thiện Anh giúp Việt Nam phẫu thuật cho trẻ em dị tật ảnh 1Bác sỹ Niall Kirkpatrick (Nguồn: Huy Hiệp/Vietnam+)

Từ sáu năm qua, tổ chức từ thiện "Facing the World" quy tụ những bác sỹ đầu ngành trong lĩnh vực chỉnh hình ở Anh đã thực hiện các chuyến đi đều đặn hàng năm sang Việt Nam để phẫu thuật cho những trẻ em bị biến dạng mặt.

Sự giúp đỡ quý báu của tổ chức này đã và đang giúp thay đổi cuộc sống của hàng chục trẻ em bị dị tật, góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng hệ thống y tế Việt Nam và vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước Việt-Anh.

Bác sỹ Niall Kirkpatrick là Trưởng Khoa phẫu thuật sọ mặt của Bệnh viện Chelsea và Westminster, đồng thời là ủy viên quản trị và giám đốc y tế của tổ chức từ thiện Facing The World (FTW).

Ông cho biết FTW được thành lập năm 2002 với mục đích phẫu thuật cho trẻ em trên khắp thế giới bị dị dạng mặt bẩm sinh hay do tai nạn.

Kể từ năm 2008, sau khi xác định Việt Nam là nước có tỷ lệ trẻ em bị dị dạng nhiều nhất thế giới do di chứng của chất độc da cam, tổ chức đã thiết lập quan hệ và hợp tác chặt chẽ với Bệnh Viện Đà Nẵng: hàng năm đưa bác sỹ tới Đà Nẵng phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân; huấn luyện và chia sẻ kinh nghiệm với các bác sỹ Việt Nam, đồng thời trao tặng máy móc, thiết bị y tế chuyên dụng giá trị lớn cho bệnh viện.

Hiện Việt Nam là nước duy nhất được tổ chức đặc biệt quan tâm và có chương trình hợp tác riêng. Cho tới nay, chương trình này đã giúp hơn 90 bệnh nhân Việt Nam được phẫu thuật thành công và vẫn sẽ được tiếp tục trong các năm tới.

Là người luôn có mặt trong các chuyến đi của tổ chức FTW tới Việt Nam trong suốt những năm qua và trực tiếp phẫu thuật cho phần lớn bệnh nhân Việt Nam, bác sỹ Niall chia sẻ ông đã tiếp xúc với nhiều người bệnh đáng mến nhưng để lại ấn tượng sâu sắc nhất với ông là trường hợp cậu bé Việt.

Việt sinh ra tại một ngôi làng nhỏ ở phía Bắc Đà Nẵng. Em bị dị dạng bẩm sinh nặng nề với khe nứt hình chữ U trên mặt khiến bé bị mù cả hai mắt và bị hở hàm ếch nặng không thể ăn uống hay học nói.

Bác sỹ Niall cho biết trường hợp của Việt là một ca rất phức tạp nên thay vì được phẫu thuật tại Đà Nẵng, bé đã được đưa sang Anh để chữa trị.

Tại Anh, cậu bé Việt đã trải qua nhiều ca phẫu thuật để vá hàm ếch và tạo hình mặt và điều tuyệt vời nhất là giờ đây em đã có thể ăn uống bình thường, nói tốt và phát triển năng động, thông minh. Việt hiện đang theo học tại một trường khiếm thị ở Đà Nẵng và bác sỹ Niall tin tưởng rằng em đang có một tương lai rộng mở trước mắt.

Trong chuyến công tác tới Việt Nam năm 2014, bên cạnh việc tiếp tục thăm khám và phẫu thuật cho hàng chục bệnh nhân, tổ chức FTW đã phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng chủ trì một hội thảo về sọ và mặt lần đầu tiên ở Việt Nam với sự tham dự của các bác sỹ phẫu thuật đầu ngành không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước xa xôi như Nhật Bản và Mỹ để tìm hiểu về lĩnh vực phẫu thuật sọ mặt cũng như giới thiệu những tiến bộ đạt được của đội ngũ bác sỹ Bệnh viện Đà Nẵng trong việc xử lý những ca dị dạng sọ mặt phức tạp.

Tổ chức đã trao tặng Bệnh viện Đà Nẵng chiếc máy in 3D đầu tiên tại Việt Nam cũng như cung cấp kỹ năng sử dụng thiết bị tiên tiến này trong tạo hình sọ mặt.

Đánh giá về đối tác tại Bệnh viện Đà Nẵng, bác sỹ Niall nói rằng các bác sỹ phẫu thuật Đà Nẵng có trình độ chuyên môn rất tốt nên họ chỉ cần học hỏi kỹ thuật cũng như cách phối hợp làm việc, bởi không giống một chuyên khoa y tế truyền thống, phẫu thuật sọ mặt là một chuyên khoa mà các bác sỹ phẫu thuật trong lĩnh vực thẩm mỹ, thần kinh, hàm mặt hay mắt...có thể phối hợp cùng nhau để điều trị cho bệnh nhân.

Trên cơ sở những thành công đạt được trong hợp tác với Đà Nẵng, tổ chức FTW có kế hoạch mở rộng mô hình ra Hà Nội với đối tác là Bệnh viện hữu nghị Việt Đức.

Bác sỹ Niall cho biết trong chuyến công tác của tổ chức FTW tới Việt Nam vào tháng Tư tới đây, đoàn sẽ có cuộc gặp tại Hà Nội với các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức để trao đổi tiềm năng hợp tác giữa hai bên.

Trên hết, mong muốn của tổ chức FTW là giúp Việt Nam có được chuyên khoa phẫu thuật sọ mặt vốn hiện chỉ mới có ở một vài quốc gia trên thế giới, và như thế thêm nhiều bệnh nhân bị dị tật có cơ hội được phẫu thuật chữa trị./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục