Toa an Ai Cap ket an tu hinh 21 phan tu co lien he voi to chuc IS hinh anh 1Cảnh sát Ai Cập. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn quốc gia Ai Cập MENA đưa tin một tòa án nước này ngày 19/12 đã ra phán quyết sơ bộ kết án tử hình 21 đối tượng bị cáo buộc gia nhập và thành lập một nhóm khủng bố có liên hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

MENA dẫn cáo trạng của tòa nêu rõ các bị cáo bị buộc tội cầm đầu và gia nhập một nhóm cổ xúy cho các âm mưu ám sát hòng thay đổi chế độ hiện nay bằng vũ lực, cũng như xúi giục tấn công các cơ quan cảnh sát và quân đội.

Các đối tượng này còn bị buộc tội sở hữu bom và các thiết bị nổ trái phép hòng sử dụng trong các hoạt động khủng bố.

[Ai Cập: Sân bay Arish bị nã tên lửa khiến 3 người thương vong]

Cũng theo nội dung cáo trạng được đọc trước tòa, các bị cáo đều thú nhận nghe theo xúi giục của IS tiến hành các âm mưu ám sát, sát hại các nhân viên an ninh và những người Cơ đốc giáo.

Tòa án trên cho biết bản án tử hình 21 bị cáo sẽ chỉ có hiệu lực sau khi có sự phê chuẩn của lãnh tụ Hồi giáo tại Ai Cập (Grand Mufti).

Ai Cập đã và đang rung chuyển bởi nhiều cuộc tấn công nhằm vào lực lượng an ninh kể từ sau các lực lượng quân đội lật đổ cựu Tổng thống Mohammed Morsi vào năm 2013.

Tỉnh Bắc Sinai là sào huyệt chính của các nhóm khủng bố tại Ai Cập, đặc biệt là nhánh của tổ chức IS có tên gọi "Nhà nước Sinai," từng thừa nhận sát hại hàng trăm cảnh sát và binh lính quân đội./.

(TTXVN/Vietnam+)