Tòa án Burkina Faso ra lệnh bắt Chủ tịch Quốc hội Cote d'Ivoire

Tòa án binh Burkina Faso đã ra lệnh bắt giữ Chủ tịch Quốc hội Cote d'Ivoire Guillaume Soro vì bị tình nghi có liên quan tới cuộc đảo chính hồi tháng 9/2015.
Tòa án Burkina Faso ra lệnh bắt Chủ tịch Quốc hội Cote d'Ivoire ảnh 1Ông Guillaume Soro. (Nguồn: lesechosdufaso.net)

Theo AP và Reuters, ngày 15/1, tòa án binh Burkina Faso đã ra lệnh bắt giữ Chủ tịch Quốc hội Cote d'Ivoire Guillaume Soro vì bị tình nghi có liên quan tới cuộc đảo chính hồi tháng 9/2015.

Theo một công tố viên của tòa là đại tá Sita Sangare, lệnh bắt trên do Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) và Bộ Ngoại giao Burkina Faso đưa ra.

Ông Soro bị cáo buộc tiếp tay cho các thủ lĩnh nhóm đảo chính thông qua những cuộc điện thoại với cựu Ngoại trưởng Burkina Faso Djibril Bassole. Các cuộc gọi này chưa được chứng thực song chúng sẽ được sử dụng trong quá trình khởi tố.

Cuộc đảo chính do nhóm cảnh vệ của Tổng thống Burkina Faso tiến hành trên chỉ kéo dài một tuần, sau đó lực lượng này đã bị giải tán. Thủ lĩnh nhóm đảo chính Gilbert Diendere đã bị buộc các tội ác chống lại loài người liên quan đến 15 người thiệt mạng và 250 người khác bị thương trong cuộc đảo chính.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh lực lượng an ninh cùng ngày đã giao tranh với những tay súng Hồi giáo đang cầm giữ con tin tại một khách sạn mà người nước ngoài hay lui tới ở thủ đô Ouagadougou.

Trước đó, các tay súng đã tấn công khách sạn Splendid Hotel tại khu vực thương mại thuộc thành phố này, phóng hỏa các xe hơi đỗ bên ngoài và bắn chỉ thiên đe dọa dân chúng trước khi lực lượng an ninh có mặt, dẫn đến một cuộc đấu súng dữ dội.

Chiến dịch giải cứu con tin vẫn đang diễn ra và có thể sẽ kéo dài nhiều giờ đồng hồ, tuy nhiên vẫn chưa rõ có tổng cộng bao nhiêu kẻ tấn công./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục