Tòa án yêu cầu EU phải trả một phần phí pháp lý trong vụ kiện với Qualcomm

Năm 2018, Cơ quan chống độc quyền của EU đã tuyên phạt Qualcomm 997 triệu euro (tương đương khoảng 1,2 tỷ USD) vì mua chuộc hãng công nghệ Apple để hãng này chỉ dùng chất bán dẫn LTE của Qualcomm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Tòa án Liên minh châu Âu (EU), ngày 2/3, ra phán quyết yêu cầu các cơ quan quản lý của EU phải trả 785.857,54 euro (851.634 USD) phí pháp lý cho hãng công nghệ Qualcomm, liên quan tới vụ kiện giữa hãng này và giới chức châu Âu về các vấn đề chống độc quyền.

Năm 2018, Cơ quan chống độc quyền của EU đã tuyên phạt Qualcomm 997 triệu euro (tương đương khoảng 1,2 tỷ USD) vì mua chuộc hãng công nghệ Apple để hãng này chỉ dùng chất bán dẫn (chip) LTE của Qualcomm cho các thiết bị của Apple liên tiếp trong giai đoạn 2011-2016.

Đáp lại, Qualcomm đã khởi kiện Cơ quan chống độc quyền của EU ra Tòa án chung có trụ sở tại Luxembourg (Bỉ), cơ quan tư pháp lớn thứ hai của EU, và đã được các thẩm phán ra phán quyết hủy án phạt nói trên vào năm 2022.

Sau đó, Qualcomm tiếp tục đệ trình dự luật pháp lý của công ty lên Ủy ban châu Âu (EC) yêu cầu EU phải bồi thường khoản tiền phí mà hãng này đã phải chi trả liên quan tới vụ kiện, dựa trên tầm quan trọng và mức độ phức tạp của vụ việc cũng như số lượng công việc được thực hiện bởi một nhóm gồm 19 người.

Tuy nhiên, EC đã công khai phản đối số tiền 12.041.755,80 euro mà Qualcomm yêu cầu hoàn trả. Thay vào đó, các nhà hành pháp EU cho rằng số tiền bồi thường chỉ ở mức 405.315 euro.

Mới đây nhất, trong quyết định ban hành ngày 29/2, đăng trên trang mạng (website) của Tòa án chung châu Âu, các thẩm phán đã bác bỏ lập luận của Qualcomm, cho rằng tòa án chỉ quan tâm đến tổng số giờ làm việc cần thiết cho thủ tục tố tụng, bất kể số lượng luật sư liên quan đến vụ án.

Các thẩm phán xác định những yêu cầu bồi thường liên quan tới mức lương theo giờ trả cho các luật sư, số lượng đáng kể nghiên cứu, phân tích cũng như chi phí dùng để tập hợp các tài liệu đưa ra trước tòa... là không đủ để chứng minh số tiền bồi thường mà Qualcomm yêu cầu EU phải trả.

Do đó, phán quyết của Tòa án ấn định tổng phí mà EU phải trả cho Qualcomm ít hơn 10% trong tổng số 12 triệu euro từ yêu cầu bồi thường, bao gồm các chi phí cho công ty luật Quinn Emanuel là 754.190 euro và 31.667,54 euro cho công ty tư vấn kinh tế Compass Lexecon/FTI./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục