Tokyo khong xem xet do bo han che xuat khau hang cong nghe cao hinh anh 1(Nguồn: Kyodo News)

Nhật Bản "không chút mảy may" về việc dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu hàng công nghệ cao của Tokyo sang Seoul, đồng thời khẳng định rằng những điều chỉnh của nước này không vi phạm các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Phát biểu với báo giới ngày 9/7 sau cuộc họp nội các, Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko nhấn mạnh việc Nhật Bản có thực hiện các hạn chế bổ sung hay không phụ thuộc vào sự hồi đáp của Hàn Quốc trong vấn đề này.

Trước đó một ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi Nhật Bản gỡ bỏ biện pháp hạn chế xuất khẩu và tiến hành các vòng tham vấn song phương một cách thiện chí. Ông đồng thời khẳng định chính quyền Seoul sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp ngoại giao.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng tuyên bố nếu các công ty Hàn Quốc phải hứng chịu nhiều thiệt hại, Seoul sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp "cần thiết." Phía Hàn Quốc vẫn hy vọng có thể tránh vòng xoáy các biện pháp trả đũa lẫn nhau.

[Hàn Quốc chỉ trích việc Nhật Bản cấm xuất khẩu hàng công nghệ cao]

Đó là những bình luận công khai đầu tiên thể hiện quan điểm của Tổng thống Hàn Quốc về việc Nhật Bản hồi tuần trước đã chấm dứt các ưu đãi dành cho một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn và màn hình điện tử.

Đây là một trong những động thái Tokyo đưa ra nhằm phản đối quan điểm của chính quyền Seoul trong giải quyết vấn đề đền bù cho các nạn nhân Hàn Quốc phải lao động cưỡng bức trong thời chiến.

Hồi năm ngoái, Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết yêu cầu các công ty Nhật Bản trả tiền bồi thường và quyết định này nhận được sự ủng hộ của chính phủ Hàn Quốc.

Trong khi đó, Tokyo luôn khẳng định mọi vấn đề về bồi thường thiệt hại trong thời chiến đã được hai bên dàn xếp trong hiệp định bình thường hóa quan hệ song phương ký kết năm 1965.

Cũng trong ngày 9/7, báo Yomiuri đưa tin giới chức chính phủ hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ cùng ngồi vào bàn đàm phán tại Tokyo trong tuần này để thảo luận về việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu đối với một số loại hóa chất chủ chốt sang Hàn Quốc.

Tuy nhiên, báo trên không cho biết thêm các thông tin chi tiết, cũng như quan chức sẽ là người dẫn đầu đoàn đàm phán.

Nếu được tiến hành, đây sẽ là cuộc họp chính thức đầu tiên giữa giới chức hai nước kể từ khi Nhật Bản công bố quy trình xét duyệt nghiêm ngặt đối với các mặt hàng công nghệ cao cần thiết cho sản xuất chất bán dẫn và màn hình điện tử ngày 1/7 vừa qua./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)