Han Quoc chi trich viec Nhat Ban cam xuat khau hang cong nghe cao hinh anh 1Nhật Bản vừa quyết định hạn chế xuất khẩu một số mặt hàng công nghệ cao sang Hàn Quốc. (Ảnh: Nikkei)

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee ngày 4/7 cho rằng việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu một số mặt hàng công nghệ cao sang Hàn Quốc sẽ tạo ra "mối đe dọa lớn" đối với nền kinh tế thế giới, gây đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trước đó, trong bối cảnh tranh cãi giữa Tokyo và Seoul ngày càng gia tăng liên quan đến vấn đề lao động bị cưỡng bức thời chiến, Nhật Bản đã quyết định siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc đối với 3 loại vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chíp điện tử và màn hình điện thoại thông minh, bao gồm nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), chất cản màu (resist) và hydro clorua có độ tinh khiết cao (HF) được sử dụng làm khí ăn mòn trong sản xuất chất bán dẫn.

Tokyo khẳng định rằng quyết định hạn chế này được đưa ra vì lý do an toàn. Quyết định có hiệu lực từ ngày 4/7, được cho là sẽ gây ảnh hưởng đến các "gã khổng lồ" công nghệ Hàn Quốc như Samsung Electronics, SK Hynix và LG Display. Theo một kết quả khảo sát, Nhật Bản là nước cung cấp 94% số vật liệu nói trên cho Hàn Quốc.

Bộ trưởng Yoo Myung-hee nhấn mạnh, quyết định của Nhật Bản đi ngược lại với các nỗ lực toàn cầu nhằm đạt một môi trường thương mại tự do, công bằng và có thể dự báo, đúng như đề xuất tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka hồi tuần trước.

[Nhật Bản khẳng định siết chặt kiểm soát xuất khẩu không nhằm trả đũa Hàn Quốc]

Bộ trưởng Yoo cũng cho rằng quyết định của Tokyo vi phạm các thỏa thuận toàn cầu như Thỏa thuận Wassenaar, Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại (GATT)...

Theo Bộ trưởng Yoo, Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản rút lại quyết định nói trên, đồng thời tổ chức đàm phán song phương nhằm thảo luận vấn đề kiểm soát xuất khẩu nói chung.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) cùng ngày tuyên bố, các biện pháp hạn chế về kinh tế của Nhật Bản rõ ràng là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki đã hối thúc Nhật Bản dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu, đồng thời cảnh báo Seoul sẽ có các biện pháp đáp trả trực tiếp nếu Tokyo vẫn duy trì chính sách nói trên trong một khoảng thời gian dài.

Ông Hong Nam-ki cho biết, Hàn Quốc sẽ quyết định thời điểm đệ đơn kiện về vấn đề trên lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ngay sau khi có kết quả đánh giá nội bộ. Theo ông Hong Nam-ki, động thái của Tokyo rõ ràng là một hành vi trả đũa kinh tế, có thể gây tác động xấu tới không chỉ Hàn Quốc mà còn tới chính Nhật Bản./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)