Tổng công tố Libya ra lệnh bắt 8 quan chức liên quan thảm họa lũ lụt

Tám quan chức bị buộc tội “quản lý kém” và bất cẩn, cùng một số tội danh khác, trong đó, 7 người đang hoặc từng đảm trách các vị trí về quản lý nguồn nước và đập ngăn nước.
Tổng công tố Libya ra lệnh bắt 8 quan chức liên quan thảm họa lũ lụt ảnh 1Cảnh tàn phá sau thảm họa lũ lụt tại Derna, Libya. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/9, Tổng công tố Libya, ông Al-Seddik al-Sur, đã ra lệnh bắt giữ 8 quan chức trong khuôn khổ cuộc điều tra về thảm họa lũ lụt làm hàng nghìn người thiệt mạng gần đây.

Văn phòng Tổng công tố Libya cho biết các quan chức nói trên bị buộc tội “quản lý kém” và bất cẩn, cùng một số tội danh khác.

Bảy người trong số này đang hoặc từng đảm trách các vị trí về quản lý nguồn nước và đập ngăn nước.

[Lũ lụt tại Libya: Hơn 11.000 người chết, quốc tế chung tay cứu trợ]

Trong số những người bị bắt giữ có Thị trưởng Derna, ông Abdulmonem al-Ghaithi, người đã bị cách chức ngay sau thảm họa.

Trận lũ lụt lịch sử ngày 10/9, mà nhiều nhân chứng ví như trận động đất lớn, đã làm vỡ 2 con đập.

Vụ việc xảy ra sau khi một trận bão nhiệt đới quét qua khu vực quanh Derna, thành phố cảng miền Đông Libya.

Theo các số liệu thống kê, hàng chục nghìn người đã thiệt mạng và mất tích.

Sau khi mở điều tra, Tổng công tố al-Sur cho biết hai con đập ở thượng nguồn Derna đã bị nứt từ năm 1998. Tuy nhiên, việc sửa chữa do một công ty của Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành vào năm 2010 đã phải dừng lại sau một vài tháng vì xảy ra cuộc xung đột tại Libya năm 2011. Sau đó, việc sửa chữa không được nối lại.

Theo Văn phòng Tổng công tố, cuộc điều tra tập trung vào hợp đồng bảo dưỡng đập giữa công ty của Thổ Nhĩ Kỳ với cơ quan phụ trách nguồn nước của Libya.

Con đập đầu tiên bị vỡ trong thảm họa này là đập Abu Mansur, cách Derna 13km, nơi có thể trữ 22,5 triệu m3 nước.

Nước lũ sau đó đã làm vỡ đập thứ hai là Al Bidlad, có sức chứa 1,5 triệu m3 nước và chỉ cách thành phố này 1km.

Hai đập này đều do Công ty Yugoslav xây dựng từ những năm 1970, vốn không phải là đập trữ nước mà là để bảo vệ Derna khỏi lũ lụt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục