Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El-Sisi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/11, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi cảnh báo sự thất bại của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria có thể buộc các chiến binh của nhóm khủng bố này tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn tại quốc gia láng giềng Libya trước khi chúng thâm nhập vào Ai Cập.

Động thái này diễn ra giữa lúc các lực lượng an ninh Ai Cập đang đẩy mạnh cuộc chiến chống các chiến binh khủng bố ở bán đảo Sinai cũng như tại khu vực sa mạc rộng lớn ở phía Tây nước này.

[Nhóm chiến binh liên hệ Al Qaeda nhận tấn công ở phía Tây Ai Cập]

Phát biểu tại một cuộc họp báo mới đây bên lề Diễn đàn Thanh niên Thế giới đang diễn ra tại thành phố nghỉ dưỡng Sharm El Sheikh của Ai Cập, Tổng thống El-Sisi cũng cho biết, việc tăng cường sức mạnh quân sự hiện nay của Ai Cập một phần là nhằm trang bị các vũ khí cần thiết để nước này nâng cao năng lực chống khủng bố và điều chỉnh sự "mất cân bằng chiến lược" trong khu vực, vốn được tạo ra bởi xung đột và bất ổn đang bủa vây một số nước trong khu vực như Iraq, Syria, Libya và Yemen.

Ông El-Sisi nhấn mạnh: "Chúng tôi cần phải có năng lực quân sự để bù đắp cho sự mất cân bằng đó và để chống khủng bố. Đây là mối đe dọa không chỉ của chúng tôi mà còn của cả châu Âu."

Kể từ năm 2014, Ai Cập đã chi hơn 10 tỷ USD để mua sắm các máy bay chiến đấu Rafale cũng như một số tàu sân bay trực thăng do Pháp chế tạo, các máy bay chiến đấu MiG-29 và trực thăng tấn công của Nga, một vài tàu ngầm của Đức.

Bên cạnh đó, Ai Cập đã nhận trở lại khoản hỗ trợ quân sự hàng năm trị giá 1,3 tỷ USD từ Mỹ./.