Tong thong Ai Cap danh gia cao moi quan he huu nghi lich su voi Nga hinh anh 1Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày 17/6 nói rằng quan hệ kinh tế giữa Ai Cập và Nga đã ghi nhận bước phát triển rất khởi sắc trong hai năm qua, đồng thời khẳng định Cairo đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị lịch sử với Moskva.

Trong bài phát biểu qua video tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, diễn ra tại Nga từ ngày 15-18/6, Tổng thống El-Sisi cho biết Ai Cập và Nga đã hợp tác thực hiện các dự án lớn, như dự án nhà máy hạt nhân Dabaa, dự án khu công nghiệp của Nga trong Khu Kinh tế Kênh đào Suez và dự án nâng cấp mạng lưới đường sắt tại Ai Cập.

Theo số liệu chính thức, trao đổi thương mại giữa Ai Cập và Nga đạt 4,7 tỷ USD trong năm 2021, tăng 5,1% so với năm trước đó, trong đó xuất khẩu của Ai Cập sang Nga đạt hơn 591 triệu USD và nhập khẩu từ thị trường này là hơn 4,1 tỷ USD.

Ông El-Sisi cũng kêu gọi các công ty tham dự diễn đàn nắm bắt cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực của Ai Cập.

Nhà lãnh đạo Ai Cập nói thêm: "Diễn đàn năm nay được tổ chức trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với những thách thức kinh tế và chính trị chưa từng có tiền lệ. Chúng tôi hy vọng kết quả của diễn đàn sẽ góp phần tìm ra các giải pháp hiệu quả cho những thách thức đó theo cách giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đối với nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nền kinh tế đang phát triển."

[Ai Cập và Nga nối lại tất cả các chuyến bay bị đình chỉ giữa hai nước]

Tổng thống El-Sisi cũng đã giới thiệu kế hoạch "Tầm nhìn 2030" của Ai Cập, theo đó chính phủ nước này đã hiện đại hóa hệ thống pháp luật để có thể thu hút đầu tư nước ngoài nhiều hơn, qua đó đưa đất nước Kim tự tháp vào nhóm các quốc gia thu hút đầu tư nước ngoài hàng đầu ở châu Phi.

Ai Cập là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 3,3% trong năm 2021, bất chấp tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, kinh tế Ai Cập dự kiến sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm tài chính hiện tại, với kim ngạch xuất khẩu hàng hóa phi dầu mỏ năm 2021 tăng lên 32 tỷ USD.

Ai Cập cũng đã đạt được nhiều thành tựu trong chiến lược mở rộng diện tích đất nông nghiệp và thực hiện các dự án nông nghiệp quy mô lớn cũng như các siêu dự án trong lĩnh vực giao thông và năng lượng sạch.

Ông El-Sisi nói thêm rằng việc đối phó với các cuộc khủng hoảng toàn cầu đòi hỏi các nỗ lực và sự hợp tác quốc tế từ tất cả các bên để khôi phục trạng thái bình thường, đặc biệt là hoạt động hàng hải và chuỗi cung ứng lương thực, bao gồm cả ngũ cốc và dầu thực vật./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)