Tong thong Ai Cap toi Phap tham du cac hoi nghi quan trong ve khu vuc hinh anh 1Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 16/5, Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi đã tới Pháp để tham dự Hội nghị Paris về hỗ trợ quá trình chuyển tiếp của Sudan và một hội nghị thượng đỉnh về tài trợ cho các nền kinh tế châu Phi.

Hai sự kiện sẽ lần lượt diễn ra vào các ngày 17 và 18/5.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập Bassam Rady cho biết việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mời Tổng thống El-Sisi tham dự các sự kiện trên "xuất phát từ mối quan hệ bền chặt và ngày càng phát triển giữa Ai Cập và Pháp" cũng như vai trò quan trọng của Ai Cập ở cấp độ khu vực và quốc tế trong việc hỗ trợ giai đoạn chuyển tiếp tại Sudan.

Bên cạnh đó, Ai Cập cũng có vai trò thúc đẩy các sáng kiến quốc tế nhằm hỗ trợ các nước châu Phi.

Tuyên bố cho hay, tại các hội nghị nói trên, Tổng thống El-Sisi sẽ nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế cần phải hợp sức để hỗ trợ Sudan trong giai đoạn lịch sử quan trọng mà quốc gia châu Phi này đang trải qua, đồng thời nêu bật những nỗ lực hiện nay của Ai Cập trong vấn đề này ở các cấp độ kinh tế, chính trị và an ninh.

Tại hội nghị thượng đỉnh về tài trợ cho các nền kinh tế châu Phi, Tổng thống Ai Cập sẽ tập trung vào nhiều chủ đề khác nhau được các nước châu Phi quan tâm, bao gồm tầm quan trọng của việc tăng cường các nỗ lực quốc tế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nền kinh tế khu vực hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ sang các nước châu Phi.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp lần này, Tổng thống El-Sisi và Tổng thống nước chủ nhà Macron sẽ thảo luận về mối quan hệ song phương vốn đã chứng kiến "bước nhảy vọt về chất" trong những năm gần đây.

Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Ông El-Sisi dự kiến sẽ gặp gỡ các quan chức của Pháp và người đứng đầu một số công ty quốc tế của Pháp để thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Nhà lãnh đạo Ai Cập cũng sẽ gặp một số nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ một số nước để thảo luận việc thúc đẩy các khuôn khổ hợp tác song phương cũng như tăng cường tham vấn về các vấn đề khu vực và quốc tế./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)