Tong thong Argentina than trong ve Copa America do dich COVID-19 hinh anh 1(Nguồn: Boxscore)

Tổng thống Argentina Alberto Fernandez ngày 15/4 đã bày tỏ thận trọng về tính khả thi của Giải bóng đá vô địch Nam Mỹ (Copa America) mà nước này sẽ đồng đăng cai với Colombia, đồng thời nhấn mạnh rằng phải cân nhắc đến diễn biến cùa dịch bệnh. 

Ông Fernandez nói: "Tôi không muốn làm thất vọng các khán giả của Copa America nhưng tôi muốn chúng ta phải hết sức cẩn trọng. Chúng ta vẫn còn thời gian để chờ xem mọi thứ tiến triển ra sao và liệu chúng ta có thể kiểm soát được những vấn đề này hay không."

Theo lịch trình, tại Argentina sẽ diễn ra trận mở màn của Copa America vào ngày 13/6 tới, trong khi Colombia đăng cai trận chung kết vào ngày 10/7.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 105 năm, giải đấu này được tổ chức ở hai quốc gia. Copa America dự kiến diễn ra vào năm ngoái nhưng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, giải đấu này đã phải hoãn 12 tháng.

[Thể thao điện tử: Ra đời và phát triển là xu hướng tất yếu]

Các đội khách mời là Australia và Qatar đã rút khỏi giải đấu và hiện còn 10 nước thành viên của Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) tham gia.

CONMEBOL đầu tuần này cho biết công ty Sinovac của Trung Quốc sẽ tặng 50.000 liều vaccine ngừa COVID-19 CoronaVac để chủng ngừa cho các cầu thủ trước thềm Copa America.

Dịch bệnh đang hoành hành ở khắp khu vực Nam Mỹ, ngay cả ở những quốc gia như Uruguay, nơi được coi là hình mẫu chống dịch trong khu vực, và Chile, nước được đánh giá cao về tốc độ của chương trình tiêm chủng. 

Trong tuần này, Argentina đã nhiều lần ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày ở mức cao kỷ lục.

Ngày 15/4, Bộ Y tế Argentina thông báo trong 24 giờ qua, nước này có 24.999 ca nhiễm mới và 383 ca tử vong, nâng tổng số ca bệnh và tử vong lên lần lượt là 2.629.156 ca và 58.925 ca.

Cùng ngày, Tổng thống Fernandez cũng đã thông báo những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn và đóng cửa các cơ sở giáo dục từ đầu tuần tới nhằm kiềm chế dịch bệnh. 

Tổng thống Colombia Ivan Duque ngày 15/4 đã loại trừ khả năng sớm mở cửa trở lại đường biên giới với Venezuela khi quan ngại về tình hình dịch bệnh tại quốc gia láng giềng này.

Colombia và Venezuela, hai nước hiện không có quan hệ ngoại giao nhưng có chung đường biên giới trên bộ và trên biển. Đường biên giới giữa hai nước này đã được đóng lại kể từ năm ngoái.

Đầu năm nay, Colombia đã lên kế hoạch mở cửa trở lại đường biên giới với Venezuela vào ngày 1/6 tới. Tuy nhiên, ông Duque cho rằng Colombia cần "đặc biệt thận trọng" vì không chắc chắn về tình hình dịch bệnh tại Venezuela.

Colombia hiện ghi nhận 2,6 triệu ca nhiễm, trong đó 67.199 ca tử vong./. 

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)