Tong thong Burundi Nkurunziza cam ket tu nhiem vao nam 2020 hinh anh 1Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/6, Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza tuyên bố ông sẽ không ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ nữa, bất chấp những thông tin lan truyền rằng việc ông ủng hộ Hiến pháp mới về kéo dài thời gian cầm quyền của tổng thống là nhằm giữ chặt quyền lực.

Phát biểu trước những người ủng hộ và các nhà ngoại giao tại khu vực trung tâm Gitegga, ở thủ đô Nairobi, Tổng thống Nkurunziza cho biết nhiệm kỳ hiện nay của ông sẽ chấm dứt vào năm 2020 và ông sẽ thực hiện lời hứa là không tìm cách tái tranh cử vào cuối nhiệm kỳ này.

Nhà lãnh đạo Burundi đưa ra tuyên bố trên sau khi ký ban hành bản Hiến pháp mới, theo đó thời gian cầm quyền của ông có thể kéo dài đến năm 2034.

[Bạo lực đẫm máu trước thềm cuộc trưng cầu ý dân tại Burundi]

Trước đó, ngày 17/5 trong cuộc trưng cầu ý dân về Hiến pháp sửa đổi liên quan tới kéo dài thời gian cầm quyền của tổng thống, hơn 73% cử tri đã ủng hộ sửa đổi Hiến pháp, trong khi chỉ có 19% cử tri phản đối.

Tổng thống đương nhiệm Nkurunziza, 54 tuổi, bắt đầu nắm quyền từ năm 2005 sau khi thoả thuận hoà bình được ký kết chấm dứt cuộc nội chiến tại Burundi khiến hơn 300.000 người thiệt mạng.

Ông đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 vào năm 2010 mặc dù phe đối lập tẩy chay kết quả bầu cử.

Năm 2015, Tổng thống Nkurunziza quyết định tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 và đắc cử trong cuộc bầu cử vào tháng Bảy cùng năm.

Việc ông tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 đã vấp phải sự phản đối mạnh của phe đối lập và các nhóm hoạt động xã hội, dẫn tới làn sóng biểu tình bạo lực làm hơn 1.000 người thiệt mạng và một vụ đảo chính bất thành vào tháng 5/2015.

Các nhóm đối lập cho rằng việc Tổng thống Nkurunziza tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 là vi phạm hiến pháp và thỏa thuận hòa bình. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp đã ra phán quyết cho phép ông tham gia tranh cử, khẳng định rằng thời gian ông lãnh đạo từ năm 2005-2010 là do Quốc hội chỉ định chứ không phải được bầu qua tổng tuyển cử vì vậy không coi là một nhiệm kỳ./.


(TTXVN/Vietnam+)