Cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan. (Ảnh: TTXVN phát)

Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo ngày 18/8 tuyên bố nước này sẽ để quốc tang trong một tuần tưởng nhớ cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan, người vừa qua đời tại Thụy Sĩ ở tuổi 80.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Akufo-Addo đã ca ngợi ông Annan là "nhà ngoại giao xuất chúng" và đem lại niềm tự hào cho đất nước Ghana.

Ông cũng cho biết cả đất nước Ghana rất đau buồn khi biết thông tin ông Annan qua đời tại Thụy Sĩ.

Trước đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng đã bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc sau khi biết tin cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan qua đời.

Trong một tuyên bố ông Guterres nhấn mạnh ông Kofi Annan là động lực đem lại những điều tốt đẹp.

Theo đánh giá của Tổng thư ký Guterres, "ông Kofi Annan chính là Liên hợp quốc vì ông đã đi lên từ nhiều vị trí khác nhau để dẫn dắt Liên hợp quốc vào thiên niên kỷ mới với phẩm giá và quyết tâm vô song."

Ông Kofi Annan, sinh năm 1938 tại Ghana, giữ chức tổng thư ký Liên hợp quốc năm 1997-2006, đánh dấu lần đầu tiên một người châu Phi da màu đảm đương vị trí này.

[Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan qua đời ở tuổi 80]

Ông là thành viên của The Elders, nhóm các lãnh đạo toàn cầu làm việc vì vấn đề nhân quyền kể từ khi nó được thành lập vào năm 2007. Năm 2013, ông trở thành chủ tịch của tổ chức này.

Ông Annan chú ý đến việc bổ sung nguồn lực cho lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc và thúc đẩy nhân quyền.

Ông cũng đóng vai trò then chốt trong việc thành lập quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, lao, sốt rét và làm trung gian giải quyết vấn đề tại một số điểm nóng trên thế giới.

Cùng với Liên hợp quốc, Annan được trao giải Nobel Hòa bình năm 2001 vì "nỗ lực của họ cho một thế giới được tổ chức tốt và hòa bình hơn"./.