Tong thong Han Quoc chuc mung thanh cong vang doi cua phim 'Parasite' hinh anh 1Đạo diễn phim 'Parasite' Bong Joon-ho tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 92 ở nhà hát Dolby, Los Angeles, Mỹ, ngày 9/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngay sau thành công vang dội của phim "Parasite" (Ký sinh trùng) tại lễ trao giải Oscar lần thứ 92 diễn ra ở thành phố Los Angeles (Mỹ), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chúc mừng đạo diễn Bong Joon-ho và tập thể êkíp làm phim.

Đăng tải trên tài khoản mạng xã hội, Tổng thống Moon nhấn mạnh "Parasite" đã mang lại cho người dân Hàn Quốc niềm tự hào và lòng can đảm trong khi đang nỗ lực vượt qua những thách thức từ tình hình bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV).

Nhân dịp này, Tổng thống Moon cũng cam kết chính phủ Hàn Quốc sẽ "sát cánh cùng các nhà làm phim" để họ có thể cống hiết hết mình cho công việc mà không phải lo lắng.

['Parasite' lập kỳ tích trong một mùa Oscar mang tính toàn cầu]

Theo Tổng thống Hàn Quốc, bộ phim đã làm lay động trái tim của mọi người dân trên khắp thế giới bằng một câu chuyện làm nổi bật nhất phong cách Hàn Quốc. Kịch bản và nhạc phim độc đáo, trong khi các diễn viên thể hiện lối diễn xuất có chiều sâu. Ông mô tả thành công này như kết quả từ "những nỗ lực của các nhà làm phim Hàn Quốc trong hơn 100 năm qua.”

Nhận xét về "Parasite," nhà phê bình điện ảnh người Hàn Quốc Jeon Chan-il cho rằng “Có rất ít đạo diễn trên thế giới nhận được giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế... Bong Joon-ho chắc chắn trở thành một trong những nhà làm phim hàng đầu thế giới”.

"Parasite" là bộ phim thứ bảy của đạo diễn Bong Joon-ho. Tác phẩm này đã đưa ông trở thành tâm điểm chú ý ở Mỹ, đồng thời giúp ông trở thành nhân vật nổi tiếng được tìm kiếm nhiều nhất trong các sự kiện điện ảnh và lễ trao giải phim.

Sau khi giành nhiều giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế như giải Cành cọ Vàng tại Liên hoan phim Cannes 2019, tại lễ trao giải Oscar lần thứ 92 diễn ra ở nhà hát Dolby, thành phố Los Angeles ngày 9/2 (giờ địa phương), phim "Parasite" lại xuất sắc giành 4 giải gồm “Phim xuất sắc nhất,” "Kịch bản xuất sắc nhất," "Phim quốc tế xuất sắc nhất" và "Đạo diễn xuất sắc nhất."

Đây là những giải Oscar đầu tiên trong lịch sử 101 năm điện ảnh Hàn Quốc và là lần đầu tiên một phim điện ảnh châu Á giành giải thưởng “Kịch bản xuất sắc nhất” trong 92 năm lịch sử trao giải Oscar./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)