Tong thong Iran Rouhani dien dam voi nguoi dong cap Syria al-Assad hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: presstv)

Reuters đưa tin, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25/11 điện đàm với người đồng cấp Syria Bashar al-Assad, trong đó ông khẳng định hội nghị ba bên giữa Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại khu nghỉ dưỡng Sochi của Nga vừa qua là "một bước đi đúng đắn, vào một thời điểm thích hợp" đối với tương lai của Syria.

Đài IRIB dẫn lời Tổng thống Rouhani nhấn mạnh: "Iran sẽ sát cánh cùng với nhân dân và Chính phủ Syria trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Tehran sẵn sàng đóng một vai trò tích cực trong việc tái thiết Syria."

[Iran và Syria thảo luận việc xây dựng chiến lược quân sự chung]

Theo nhà lãnh đạo này, một đại hội dân tộc nhằm tổ chức các cuộc tiếp xúc trực tiếp giữa chính phủ và phe đối lập Syria có thể là "một bước đi tiến tới ổn định và an ninh" của quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Hôm 22/11 vừa qua, lãnh đạo ba nước Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố chung sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh nói trên, trong đó xác định những lĩnh vực ưu tiên hợp tác về vấn đề Syria.

Các nhà lãnh đạo kêu gọi Chính phủ Syria và phe đối lập ôn hòa "tham gia mang tính xây dựng" vào đại hội đối thoại dân tộc, dự kiến được tổ chức cũng ở Sochi vào thời điểm chưa được công bố./.

(Vietnam+)