Tổng thống Mỹ bất ngờ kêu gọi người dân đeo khẩu trang

Sau khi xuất hiện tại bệnh viện Walter Reed với chiếc khẩu trang, Tổng thống Donald Trump đã chính thức kêu gọi người dân Mỹ đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.
Tổng thống Mỹ bất ngờ kêu gọi người dân đeo khẩu trang ảnh 1Dòng tweet của Tổng thống Trump kêu gọi người dân đeo khẩu trang. (Ảnh: CNN)

Cách đây vài tháng, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng hứng chịu làn sóng chỉ trích khi phản đối việc đeo khẩu trang để phòng dịch bệnh COVID-19, cho rằng điều này quá thừa thãi và không cần thiết.

Tuy nhiên, trong chuyến thăm bệnh viện quân y Walter Reed cách đây vài ngày, ông Trump đã khiến nhiều người bất ngờ khi xuất hiện với một chiếc khẩu trang in biểu tượng nước Mỹ. Đây là lần đầu tiên và duy nhất người dân được thấy ông chủ Nhà Trắng đeo khẩu trang khi xuất hiện trước công chúng.

Ngày 20/7, Tổng thống Trump tiếp tục gây bất ngờ khi lên tiếng kêu gọi người dân đeo khẩu trang để phòng chống dịch. Trên mạng Twitter, ông Trump viết: "Nhiều người nói rằng đeo khẩu trang khi không thể duy trì giãn cách xã hội là một hành động yêu nước. Chẳng có ai yêu nước như tôi, vị tổng thống ưa thích của các bạn."

Trong nhiều tháng qua, các phụ tá luôn tìm cách khuyên nhủ Tổng thống Trump đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Thậm chí, họ còn nghĩ ra sáng kiến in lên khẩu trang các khẩu hiệu phục vụ cho chiến dịch tranh cử như "Make America Great Again" (Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại) hay "Trump-Pence 2020". Tuy nhiên, Tổng thống Trump đều bỏ ngoài tai những lời khuyên này.

Theo một nguồn thạo tin của kênh CNN, việc ông Trump thay đổi quan điểm về vấn đề đeo khẩu trang chủ yếu đến từ những số liệu khảo sát về các cử tri ủng hộ ông trong chiến dịch tranh cử. Một quan chức tham dự cuộc họp của nhóm tranh cử Trump-Pence tại Nhà Trắng hồi tuần trước tiết lộ, các phụ tá đã nói thẳng với Tổng thống Trump rằng ngay cả những số liệu nội bộ cũng cho thấy nhiều người dân Mỹ không ủng hộ cách phản ứng của chính quyền Trump trước dịch bệnh COVID-19.

Theo một cố vấn của tổng thống, ông Trump chấp nhận đeo khẩu trang trong chuyến thăm bệnh viện Walter Reed chủ yếu đến từ những lời khuyên của các phụ tá, khi họ muốn ông làm gương cho những người ủng hộ, trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 vẫn không ngừng "tàn phá" nước Mỹ. Ban đầu, Tổng thống Trump cũng lưỡng lự vì ông không muốn "chịu thua" trước những áp lực từ giới truyền thông.

Đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump cho rằng việc ông chủ Nhà Trắng chấp nhận đeo khẩu trang là một thắng lợi về mặt chính trị. Việc đeo khẩu trang nói riêng và cách ứng phó của chính quyền trước dịch COVID-19 nói chung nằm trong số những vấn đề mà cử tri Mỹ đang đặc biệt quan tâm trong thời điểm này. Đây cũng là lý do khiến tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Trump sụt giảm đáng kể trong thời gian gần đây.

Mặc dù vậy, giống như trước đây, Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ không ban hành quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Trước đó, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) đã khuyến cáo người dân để phòng ngừa lây nhiễm COVID-19. Giám đốc CDC Robert Redfield cho rằng khả năng lây nhiễm dịch bệnh sẽ không còn nếu tất cả người dân Mỹ đều đeo khẩu trang trong vòng từ 4 đến 12 tuần tới. CDC nhấn mạnh khẩu trang là một trong những "vũ khí mạnh nhất" chống lại COVID-19, đặc biệt là tại những nơi công cộng./.

Tổng thống Mỹ bất ngờ kêu gọi người dân đeo khẩu trang ảnh 2Tổng thống Trump đeo khẩu trang trong chuyến thăm bệnh viện Walter Reed. (Ảnh: AP/Shutterstock)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục