Tổng thống Mỹ bị chỉ trích vì vận động tranh cử trong không gian kín

Thống đốc bang Nevada chỉ trích Tổng thống Trump đang có những hành động liều lĩnh, khiến vô số người dân ở Nevada gặp nguy hiểm khi vận động tranh cử trong không gian khép kín.
Tổng thống Donald Trump vận động tranh cử tại bang Nevada hôm 13/9. (Nguồn: The New York Times)
Tổng thống Donald Trump vận động tranh cử tại bang Nevada hôm 13/9. (Nguồn: The New York Times)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/9 đã tiến hành vận động tranh cử trong khuôn viên khép kín tại bang Nevada - một động thái khiến giới chức bang này phẫn nộ, khi họ đã cảnh báo rằng việc tụ tập đông người sẽ vi phạm các quy định hạn chế xã hội phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn tới các chiến dịch tranh cử tổng thống của Mỹ, do các sự kiện vận động, lấy cảm tình của các cử tri không thể diễn ra nhiều và với quy mô lớn như trước đây.

Trong bối cảnh chỉ còn 2 tháng nữa là tới thời điểm bỏ phiếu, cả Tổng thống Trump và đối thủ của đảng Dân chủ Joe Biden đều đang nỗ lực để có thể xuất hiện nhiều hơn.

Sự kiện vận động tranh cử ngày 13/9 của Tổng thống Trump được tổ chức ở Henderson, ngoại ô thành phố Las Vegas. Tại sự kiện này, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh hiệu quả trong các chính sách ứng phó đại dịch COVID-19 mà ông đưa ra.

Ông nhận định sự chèo lái của mình là "đáng kinh ngạc" và đã "cứu sống hàng triệu người", đồng thời kêu gọi người dân Nevada "lên tiếng để bang này được mở cửa trở lại."

[Tổng thống Trump lạc quan về khả năng chiến thắng tại bang Michigan]

Trong khi đó, trong một phát biểu trên Twitter cá nhân, Thống đốc Steve Sisolak lại cho rằng: "Tổng thống Donald Trump đang có những hành động liều lĩnh, khiến vô số người dân ở Nevada gặp nguy hiểm. Tổng thống dường như đã quên rằng đất nước này vẫn đang ở giữa một đại dịch toàn cầu."

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của thành phố Henderson - bà Kathleen Richards kêu gọi người dân tuân thủ (các lệnh hạn chế xã hội) và cảnh báo đơn vị tổ chức sự kiện rằng việc tổ chức sự kiện trên sẽ vi phạm trực tiếp chỉ thị khẩn cấp của thống đốc bang về phòng dịch COVID-19. 

Đáp lại những chỉ trích trên, phát biểu trước báo giới, ông Tim Murtaugh - Giám đốc truyền thông cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, nêu rõ: "Nếu bạn có thể tham gia cùng hàng chục nghìn người biểu tình trên đường phố, chơi bài trong sòng bạc hoặc tham gia đốt phá những doanh nghiệp nhỏ trong các cuộc bạo động, thì bạn cũng có thể tập hợp một cách hòa bình theo Tu chính án số 1 để nghe ý kiến từ Tổng thống Mỹ."

Theo các nhà tổ chức chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, việc kiểm tra thân nhiệt và phát khẩu trang miễn phí sẽ được tiến hành đối với tất cả những người tham gia cuộc vận động tranh cử ở Nevada.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Trump tiến hành vận động tranh cử trong khuôn viên khép kín. Trước đó, sự kiện vận động tranh cử của Tổng thống Trump trong khuôn viên khép kín ở thành phố Tulsa (bang Oklahoma) ngày 20/6 cũng đã gây tranh cãi sâu sắc, do hầu hết những người tham dự đều từ chối đeo khẩu trang.

Các ca mắc COVID-19 đã tăng lên ở Tulsa trong những tuần sau đó, và giới chức y tế địa phương cho rằng "nhiều khả năng" sự kiện vận động tranh cử của Tổng thống Trump là nguyên nhân gây nên thực trạng này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục