Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 29/3 đã cảnh báo người Mỹ rằng cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 “còn lâu mới đi đến chiến thắng” và kêu gọi mọi người lưu ý những cảnh báo về virus SARS-CoV-2, trong bối cảnh nước Mỹ đã ở bờ vực của nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Biden nêu rõ: “Công việc của chúng ta còn lâu mới kết thúc. Cuộc chiến chống dịch COVID-19 còn cách xa chiến thắng. Chúng ta đang ở trong cuộc đua sinh tử với chủng virus lây lan nhanh chóng này khi số ca dương tính tiếp tục tăng, các biến chủng đang lây lan và thật đáng buồn thay một số hành vi liều lĩnh mà chúng ta thấy trên truyền hình trong những tuần qua đồng nghĩa với việc có thêm các ca dương tính mới."

Ngoài ra, Nhà Trắng hồi cùng ngày cũng thông báo về một loạt biện pháp mới nhằm đảm bảo rằng 90% người trưởng thành sẽ có đủ điều kiện tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trước ngày 19/4.

Nhà Trắng cũng cho biết thêm rằng việc mở rộng chiến dịch tiêm chủng quốc gia sẽ dẫn đến việc 90% người trưởng thành sẽ có một địa điểm tiêm chủng trong vòng 5 dặm xung quanh khu vực họ cư trú.

[Tổng thống Mỹ đặt mục tiêu sớm đạt 200 triệu lượt tiêm chủng]

Cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki ngày 29/3 thông báo chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ nỗ lực thiết lập một bộ quy chuẩn dành cho mọi người dân để chứng nhận họ đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Theo bà Psaki, Nhà Trắng hiện đang phối hợp với một loạt công ty để thiết lập những quy chuẩn trên, trong đó có các công ty phi lợi nhuận và công nghệ, và lưu ý rằng mục tiêu hoàn thiện những quy chuẩn vừa đề cập cần thêm vài tuần nữa.

Bà Psaki cho biết Nhà Trắng hy vọng lĩnh vực tư nhân sẽ dẫn đầu trong công tác thẩm định tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, hay còn gọi là hộ chiếu vaccine, và sẽ không ban hành chỉ thị liên bang yêu cầu mọi người dân phải có giấy chứng nhận tiêm chủng đơn lẻ.

Tổng thống Joe Biden đã dự đoán rằng cuộc sống ở Mỹ có thể trở lại bình thường vào dịp lễ Giáng sinh trong bối cảnh nhiều người Mỹ được tiêm chủng hơn mỗi ngày, những tấm “hộ chiếu vaccine” có thể là chìa khóa để hiện thực hóa mục tiêu này vào cuối năm nay./.

Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)