Tong thong My Trump co the da thiet lap kenh doi thoai voi Nga hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 19/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Tổng thống Donald Trump có thể đã thiết lập một kênh đối thoại với Nga trong cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Vladimir Putin hôm 16/7 tại thủ đô Helsinki (Phần Lan).

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình EWTN, ông Pompeo cho biết: “Tổng thống có mục tiêu thiết lập một kênh liên lạc và đối thoại, và ông ấy đã đạt được mục tiêu này.” 

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: “Tổng thống có mục tiêu nỗ lực điều chỉnh hai nước đi theo lộ trình đúng đắn.” 

[Nga: Thượng đỉnh với Mỹ giúp tháo ngòi nổ cuộc chiến ngoại giao]

Ông Pompeo khẳng định, mặc dù Nga vẫn gây ra các thách thức đối với Mỹ, song có những vấn đề như chống khủng bố và nguy cơ vũ khí hạt nhân vẫn cần được hai bên giải quyết.

Khi được hỏi liệu thế giới có cơ hội được chứng kiến bản ghi chép cuộc đối thoại riêng giữa ông Trump với ông Putin hoặc cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng Sáu hay không, Ngoại trưởng Pompeo đáp điều này khó xảy ra, bởi đây là điều đi ngược lại lịch sử./.

(Vietnam+)