Tong thong Nga canh bao tinh trang toi pham mang tang gap 10 lan hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo tình trạng tội phạm mạng ở nước này đã tăng gấp 10 lần trong 6 năm qua. 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong cuộc họp mở rộng thường niên với Hội đồng Bộ Nội vụ, Tổng thống Putin đã có bài phát biểu đề cập tới nguyên nhân dẫn đến tình trạng tội phạm mạng tăng mạnh ở Nga trong những năm gần đây.

Ông Putin cho rằng một phần là do môi trường khoa học công nghệ thay đổi nhanh chóng. Cùng với đó, sự phát triển của thương mại điện tử, các dịch vụ cung ứng dịch vụ trực tuyến khác, kể cả dịch vụ tài chính trực tuyến là một phần thiết yếu trong tương lai phát triển toàn cầu.

Tuy nhiên, theo ông, những hệ lụy của khoa học công nghệ đã nảy sinh các loại tội phạm nguy hiểm, trong đó có tội phạm mạng, ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình chính trị, xã hội của đất nước.

[Thổ Nhĩ Kỳ hạ thấp khả năng quay lại chương trình máy bay F-35]

Tổng thống Nga cho rằng cần ứng phó hiệu quả với thách thức trên thông qua các cơ chế pháp lý và hành động tích cực để nâng cao công tác bảo vệ công dân trong không gian kỹ thuật số.

Tội phạm mạng tại Nga được cho là hoạt động thành các băng nhóm, tổ chức bài bản. Hiện ở LB Nga, Cục "K" của Bộ Nội vụ đang tham gia cuộc chiến chống tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, với một phần chức năng là chống tin tặc và sự lây lan các phần mềm độc hại, lừa đảo trên mạng hay các vi phạm khác trong lĩnh vực công nghệ./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)