Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong một diễn biến có nguy cơ đóng lại hy vọng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nửa thế kỷ ở Philippines, ngày 22/11, chính phủ nước này thông báo hủy các cuộc hòa đàm với nhóm vũ trang Quân đội Nhân dân mới (NPA).

Trong tuyên bố chính thức, cố vấn về hòa bình của Tổng thống Philippines Jesus Dureza nêu rõ sẽ không có thêm bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào nữa với NPA cho đến khi môi trường thuận lợi làm thay đổi quan điểm của chính phủ.

Cố vấn Dureza cho biết quyết định trên được đưa ra theo lệnh của Tổng thống Rodrigo Duterte. Theo đó, những vụ bạo lực gần đây trên khắp cả nước đã buộc Tổng thống Duterte đưa ra quyết định trên. Quan chức này cũng gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Na Uy đã hỗ trợ cho cho tiến trình hòa đàm.

Trước đó, trong một bài phát biểu tối 21/11 với các binh sĩ nước này, Tổng thống Duterte đã thông báo quyết định chấm dứt mọi cuộc đàm phán chính thức với NPA đồng thời cảnh báo sẵn sàng tiến hành chiến tranh với nhóm vũ trang này. Chỉ trích NPA về những vụ tấn công đẫm máu mới đây nhằm vào binh sĩ và cảnh sát Philippines, ông Duterte cũng đe dọa sẽ liệt nhóm này vào danh sách "khủng bố" và ra lệnh bắt giữ hàng chục thủ lĩnh của nhóm này đã được thả tự do hồi năm 2016.

[Nhiều vệ sỹ của Tổng thống Philippines bị thương trong vụ phục kích]

Cùng ngày, quân đội Philippines thông báo đã bắt giữ 2 thủ lĩnh cấp cao của NPA hồi tuần trước tại thành phố Pagadian.

Đây không phải lần đầu tiên chính quyền của Tổng thống Duterte thông báo hủy các cuộc đàm phán với NPA. Trước đó hồi tháng 5, chính quyền này đã hủy một vòng đàm phán và đến tháng 7 đã tuyên bố ngừng các cuộc thảo luận không chính thức do các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh.

NPA thành lập năm 1969, hiện có 3.800 tay súng. Theo thống kê của quân đội, cuộc xung đột kéo dài nửa thế kỷ qua giữa chính phủ và NPA đã cướp đi sinh mạng của 30.000 người. Các nỗ lực đàm phán nhằm chấm dứt xung đột diễn ra suốt 3 thập kỷ qua song chưa mang lại kết quả khả thi nào./.