Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan. (Nguồn: Xinhua)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã kêu gọi người dân nước này tẩy chay sản phẩm của Apple và các công ty công nghệ có trụ sở tại Mỹ đồng thời chuyển sang dùng sản phẩm công nghệ trong nước.

"Mỗi sản phẩm chúng ta mua bằng ngoại tệ từ bên ngoài, chúng ta sẽ sản xuất chúng ở đây và bán ở nước ngoài," ông Erdoğan nói trong một bài phát biểu tại Ankara. "Chúng ta sẽ tẩy chay các sản phẩm điện tử của Mỹ."

[Thổ Nhĩ Kỳ tăng thuế mạnh với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ]

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đề cập cụ thể đến Apple và đề nghị mọi người có thể chuyển từ iPhone sang các sản phẩm của Samsung.

Ông Erdoğan cũng đề cập đến thương hiệu điện thoại Vestel của Thổ Nhĩ Kỳ, và điện thoại thông minh Venus do Vestel sản xuất. "Chúng ta sẽ sản xuất đủ cho chính mình," ông nói. "Chúng ta phải tạo ra những hàng hóa chất lượng tốt hơn so với chúng ta đang nhập khẩu từ họ [Mỹ]."

Đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ, lira, gần đây đã giảm xuống mức thấp kỷ lục và gây áp lực lên nền kinh tế nước này. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng gấp đôi mức thuế nhập khẩu thép và nhôm của Thổ Nhĩ Kỳ, điều này có thể dẫn đến việc Tổng thống Erdoğan đưa ra những biện pháp phản đối mạnh mẽ hơn với các sản phẩm hàng hóa của Mỹ./.