(Nguồn: Un.org)

Theo Kyodo, tờ New York Times ngày 24/1 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đang soạn thảo một sắc lệnh hành pháp nhằm cắt giảm tài trợ của nước này dành cho Liên hợp quốc, một quyết định có khả năng sẽ giảm bớt vai trò của Washington trong tổ chức này.

Ông Trump cũng đã soạn thảo một sắc lệnh kêu gọi xem lại các thỏa thuận đa phương mà Mỹ là một bên ký kết, song có một số trường hợp ngoại lệ.

Một trong hai sắc lệnh trên mà New York Times có được sẽ chấm dứt sự tài trợ cho bất kỳ cơ quan nào của Liên hợp quốc hoặc tổ chức quốc tế cấp quy chế thành viên đầy đủ cho Chính quyền Palestine hay Phong trào Giải phóng Palestine, ủng hộ nạo phá thai hoặc không ủng hộ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên và Iran.

Dự thảo sắc lệnh này cũng yêu cầu cắt tài trợ cho bất cứ tổ chức nào chịu ảnh hưởng của các nhà nước bảo trợ khủng bố, bị cáo buộc ngược đãi các nhóm ly khai hay vi phạm có hệ thống các quyền của con người.

Sau khi thực hiện những cắt giảm nêu trên, sắc lệnh còn cho thấy ông Trump đang theo đuổi kế hoạch cắt giảm tổng cộng thêm 40% quỹ dành cho các tổ chức quốc tế. Một ủy ban sẽ được thành lập để xác định cách thức thực thi kế hoạch này./.