Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong cuộc họp báo tại Caracas ngày 17/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/11, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo nước này sẽ khởi động cuộc gặp đầu tiên với các chủ nợ nước ngoài trong khuôn khổ chương trình tái cơ cấu nợ, đồng thời khẳng định quốc gia Nam Mỹ này thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thanh toán nợ như đã cam kết.

Phát biểu trong một chương trình được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Maduro nhấn mạnh sẽ không có việc Venezuela bị vỡ nợ như thông tin lan truyền trước đó và cho biết chính phủ nước này đang theo một chiến lược đã được vạch ra cụ thể, đó là đàm phán và tái cơ cấu nợ nước ngoài.

Ông Maduro cho hay trong bối cảnh nguồn ngân sách hụt tới 100 tỷ USD do giá dầu sụt giảm, từ năm 2014 cho đến nay, Venezuela đã nỗ lực thanh toán đầy đủ và đúng thời hạn 73,3 tỷ USD (bao gồm cả lãi) cho các chủ nợ nước ngoài và mới đây nhất là lần thanh toán 2 tỷ USD. Theo nhà lãnh đạo Nam Mỹ, nước này sẽ tiếp tục tìm kiếm "những điều kiện thích hợp và công bằng" cho việc tái cơ cấu nợ và tái cơ cấu vốn.

[Nga và Venezuela đạt được thỏa thuận về tái cơ cấu nợ công]

Theo kế hoạch, vòng đàm phán đầu tiên với các chủ nợ nước ngoài, dự kiến diễn ra vào ngày 13/11, sẽ do Phó Tổng thống Tareck El Aissami và Bộ trưởng Kinh tế kiêm Giám đốc phụ trách tài chính Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) Simon Zerpa chủ trì bất chấp việc cả hai quan chức này đều nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Theo Tổng thống Maduro, hơn 400 nhà đầu tư, tương ứng với hơn 90% chủ nợ, sẽ tham gia tiến trình tái cơ cấu các khoản nợ trái phiếu lên tới 60 tỷ USD của chính phủ nước này. Tổng thống Maduro cho biết thêm nước này đang trong tiến trình đàm phán nợ với 2 chủ nợ lớn nhất là Trung Quốc và Nga với hai khoản nợ lần lượt là 28 tỷ USD và 8 tỷ USD. Mới đây, nước này đã đạt được thỏa thuận về tái cơ cấu khoản nợ gần 3 tỷ USD với Moskva.

Theo các chuyên gia, hiện nợ nước ngoài của Venezuela lên tới 150 tỷ USD, trong đó có 45 tỷ USD nợ công, 45 tỷ USD nợ của PDVSA, 23 tỷ USD nợ Trung Quốc và 8 tỷ USD nợ Nga. Số tiền lãi mà Venezuela phải trả từ nay tới cuối năm vào khoảng từ 1,4 tỷ tới 1,8 tỷ USD. Hầu hết các khoản nợ Trung Quốc và Nga sẽ được thanh toán bằng dầu mỏ.

Venezuela là nước có trữ lượng dầu mỏ được xác nhận lớn nhất thế giới. Dầu mỏ là nguồn thu ngoại tệ chính, chiếm tới 95% tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ này. Tuy nhiên, giá dầu giảm mạnh đã khiến Venezuela lâm vào khủng hoảng kinh tế trong năm qua, dẫn tới tình trạng khan hiếm hàng hóa. Trong khi đó, việc khai thác dầu suy giảm vì cơ sở hạ tầng của PDVSA đã xuống cấp nghiêm trọng. Lượng dự trữ ngoại tệ của nước này hiện chỉ còn 10 tỷ USD./.