Bên trong một nhà máy sản xuất ôtô của Toyota ở Argentina. (Nguồn: impulsonegocios.com)

Ngày 6/8, Toyota Argentina - chi nhánh tập đoàn sản xuất ôtô Toyota của Nhật Bản tại Argentina hy vọng các nhà máy sản xuất của doanh nghiệp tại quốc gia Nam Mỹ này sẽ xuất xưởng hơn 140.000 ôtô trong năm nay, ghi nhận một số lượng kỷ lục so với năm ngoái (125.000 chiếc).

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch Toyota Argentina, Daniel Herrero, cho biết doanh nghiệp này vừa ký kết thỏa thuận với Tập đoàn Dầu khí quốc gia YPF của Argentina trong việc cung cấp nguồn năng lượng tái tạo cho nhà máy sản xuất ôtô tại thành phố Zarate với thời hạn 10 năm. Trong giai đoạn đầu, nhà máy dự kiến sử dụng 25% nguồn năng lượng tái tạo phục vụ sản xuất và sẽ hoạt động hoàn toàn bằng nguồn năng lượng này kể từ năm 2020.

Toyota Argentina năm nay dự kiến xuất khẩu 75% sản lượng ôtô sản xuất tại nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh, tương đương 3 tỷ USD và tăng 68% so với năm ngoái.

Cùng ngày, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô của Argentina (Adefa) cho biết lượng ôtô xuất xưởng của nước này trong giai đoạn từ tháng 1-7/2018 đạt hơn 258.800 chiếc, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ tính riêng trong tháng qua, Argentina đưa ra thị trường 41.450 ôtô, tăng 8,6% so với tháng 7/2017, trong đó xuất khẩu lượng hàng trên đạt gần 25.400 chiếc, tăng 10,8% so với tháng trước đó và tăng 74,7% so với tháng 7/2017.

Theo Chủ tịch Adefa Luis Fernando Pelaez Gamboa, xu hướng tiêu thụ ôtô tại Brazil gia tăng trong những tháng qua khiến nhu cầu mua mặt hàng trên tại các thị trường khác ở Mỹ Latinh tăng theo. Mặt khác, những biến động mạnh về tỷ giá và lãi suất hiện ở mức cao đã tác động đến doanh số bán xe trong khu vực, cho phép sức mua ôtô tại thị trường nội địa tăng trưởng trong thời gian ngắn./.