TP.HCM hoàn thành tốt “mục tiêu kép” trước diễn biến phức tạp của dịch

Mặc dù dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp nhưng với việc triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ, TP.HCM thực hiện tốt “mục tiêu kép," vừa phục hồi phát triển kinh tế, vừa đảm bảo phòng chống dịch.
TP.HCM hoàn thành tốt “mục tiêu kép” trước diễn biến phức tạp của dịch ảnh 1Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN phát)

Mặc dù dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp nhưng với việc triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ, Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện tốt “mục tiêu kép," vừa phục hồi phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Đây là thông tin được nêu lên tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội tháng Sáu này do Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 11/6.

Tăng trưởng nhiều chỉ tiêu kinh tế

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thị Huỳnh Mai cho biết từ cuối tháng Năm vừa qua, dịch CIVID-19 diễn biến phức tạp, thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn địa bàn, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Mặc dù vậy, Thành phố đã thực hiện tốt “mục tiêu kép” khi tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong 5 tháng đầu năm 2021 ước đạt 456.104 tỷ đồng, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu đạt 19,63 tỷ USD, tăng 15,1%; chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng 7,4% và đã có 6.500 doanh nghiệp hoạt động trở lại. Tính đến ngày 3/6 vừa qua, thành phố đã giải ngân đầu tư công được 7.700 tỷ đồng, cao hơn 2.400 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020.

[TP.HCM: Chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng năm 2021 tăng 7,4%]

Thu ngân sách Nhà nước có dấu hiệu khả quan, tổng thu ngân sách Nhà nước 5 tháng đầu năm 2021 đạt 174.608 tỷ đồng, tăng 22,8% so với cùng kỳ ngoái. Sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển trên địa bàn đạt hơn 71 triệu tấn, tăng 6,7%.

Chủ tịch ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh trong 5 tháng đầu năm 2021, thành phố đã thực hiện tốt “mục tiêu kép,” một số lĩnh vực đạt mức tăng trưởng. Tuy nhiên từ đầu tháng Năm vừa qua, thành phố đã tạm dừng hoạt động một số dịch vụ và cuối tháng Năm vừa qua thực hiện giãn cách xã hội. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các kết quả kinh tế-xã hội trong tháng Sáu này và những tháng tiếp theo.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, tổng thu ngân sách trong 5 tháng đầu năm 2021 của thành phố đạt 174.608 tỷ đồng, đạt 48% so với dự toán của cả năm 2021. Như vậy, trung bình mỗi ngày thành phố thu trung bình hơn 1.800 tỷ đồng. Nếu duy trì được mức thu này, thành phố có thể hoàn thành nhiệm vụ cho cả năm 2021. Tuy nhiên, điều này hết sức khó khăn khi dịch COVID-19 đang tác động mạnh từ đầu tháng Năm vừa qua khiến một số hoạt động dịch vụ phải tạm dừng.

Tích cực hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp

Đề cập đến các giải pháp hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2021, thành phố đã giải quyết việc làm cho 134.000/300.000 người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và tạo thêm 61.000 việc làm mới. Thành phố cũng đã giải quyết thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp cho 40.000 người đủ điều kiện.

Ngoài ra, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 27.000 người nước ngoài được cấp giấy phép lao động. Thành phố đã triển khai các giải pháp kiểm soát chặt chẽ công tác phòng chống dịch COVID-19 đối với các chuyên gia, người lao động từ nước ngoài vào thành phố làm việc.

Theo đại diện Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2021, các đối tượng hưởng chính sách gia hạn thuế trên địa bàn được mở rộng hơn so với năm 2020 với số tiền được gia hạn khoảng 15.500 tỷ đồng đối với 56.000 người nộp thuế. Từ năm 2020, Chính phủ có chính sách 15% tiền thuê đất phải nộp cho các doanh nghiệp tạm ngưng nghỉ kinh doanh do dịch bệnh COVID-18 từ 15 ngày trở lên, tuy nhiên đến nay, vẫn chưa có hướng dẫn thực hiện của Chính phủ. Vì thế, Cục thuế tham mưu Ủy ban Nhân dân Thành phố kiến nghị Chính phủ có hướng dẫn thực hiện.

Ngoài ra, Cục Thuế kiến nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố chỉ đạo đơn vị khảo sát các hộ kinh doanh gặp khó khăn, tạm ngưng nghỉ để điều chỉnh mức số thuế phải nộp theo hướng giảm nửa số thuế phải nộp của một tháng khi các hộ ngừng nghỉ từ 15 ngày trở lên hoặc nếu nghỉ trọn 1 tháng sẽ miễn thuế luôn của tháng đó.

TP.HCM hoàn thành tốt “mục tiêu kép” trước diễn biến phức tạp của dịch ảnh 2Hoạt động nghiệp vụ tại VietinBank. (Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN)

Dưới góc độ tài chính, ngân hàng, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến hết năm 2021 của hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn Thành phố là rà soát hồ sơ trả gốc và lãi từ ngày 23/1/2020-31/12/2021 để xem xét lại nợ, cơ cấu lại nợ, khoanh nợ, hoặc miễn giảm tiền lãi vay…

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đã dự thảo văn bản triển khai đến tổ chức tín dụng trên địa bàn chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố. Dự kiến cuối tuần sau, hệ thống ngân hàng Thành phố sẽ làm việc với các hiệp hội doanh nghiệp để nắm bắt từng nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp, từ đó có những hỗ trợ kịp thời.

Định hướng nhiệm vụ trong tháng Sáu này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường phòng chống dịch COVID-19 với nhiều giải pháp mạnh. Đối với việc giãn cách xã hôi, Thành phố sẽ có đánh giá để có các quyết định tiếp theo, chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn vì mục tiêu an toàn, sức khỏe cho người dân.

Thành phố cũng thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm hàng hóa, bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu, theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc gia hạn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và kế hoạch phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, tăng cường các giải pháp đẩy mạnh giải ngân đầu tư công năm 2021 và chấn chỉnh quản lý nhà nước về giá đất, quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, công khai quy hoạch, kiểm soát giao dịch nhà đất, chống thất thu thuế.

“Từ nay đến tháng Bảy tới, Thành phố phải triển khai khẩn trương, có hiệu quả chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và đảm bảo an sinh xã hội, có biện pháp giải tỏa hàng hóa, không để doanh nghiệp bị thiệt thòi cũng như giải quyết cơ bản các nhóm chính sách, giải pháp cho thành phố Thủ Đức; trong đó có Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ngoài ra, Tổ Công tác đầu tư của Thành phố hệ thống hóa lại theo thẩm quyền giải quyết để tháo gỡ khó khăn cho các dự án đang vướng mắc, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố để có hướng xử lý,” Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hồ Chí Minh cho biết thêm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục