Ngày 18/4, Chính phủ Trung Quốc đã quyết định tạm ngừng hoạt động buôn bán các loài chim hoang dã nhằm ngăn chặn virus cúm gia cầm H7N9 lây lan.

Cục Lâm nghiệp Trung Quốc yêu cầu giới chức hữu quan các địa phương đẩy mạnh giám sát dịch, ngừng các hoạt động buôn bán chim hoang dã và cấm tiếp xúc gần giữa khách tham quan với các loài động vật trong vườn thú. Ngoài ra, trong thông báo khẩn này, Cục Lâm nghiệp cũng yêu cầu các cơ quan bộ ngành liên quan đào tạo, hướng dẫn nhân viên cách xử lý động vật chết chưa rõ nguyên nhân.

Cùng ngày, Trung Quốc đã xác nhận có thêm 4 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H7N9, nâng tổng số ca nhiễm lên 87 người, trong đó 17 ca đã tử vong.

Tân Hoa xã đưa tin ca nhiễm H7N9 mới nhất được xác định là một bệnh nhân nữ 26 tuổi, đến từ thủ phủ Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô. Năm người có tiếp xúc với bệnh nhân đều không xuất hiện các triệu chứng lây nhiễm. Hai trường hợp khác được ghi nhận tại tỉnh Chiết Giang lân cận.

Theo cơ quan y tế địa phương, hai ca nhiễm này là một bệnh nhân nữ 54 tuổi và một bệnh nhân nam 69 tuổi, đều có kết quả dương tính với virus H7N9. Cả hai bệnh nhân đều đang trong tình trạng sức khỏe nguy kịch.

[Ảnh chim chết và bài học về dịch bệnh ở Trung Quốc]

Trong khi đó, Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa thành phố Thượng Hải cho biết một phụ nữ cũng được xác nhận đã nhiễm loại virus chết người này và 7 người có tiếp xúc với bệnh nhân đều đang được theo dõi chặt chẽ.

Cùng ngày, một bệnh nhân 66 tuổi tại Thượng Hải đã được xuất viện sau khi được điều trị tích cực. Bệnh nhân này có các triệu chứng cúm từ ngày 31/3 và được xác định nhiễm H7N9 từ ngày 6/4. Các bác sĩ cho biết trong cơ thể bệnh nhân đã có kháng thể chống lại virus H7N9 nên không có khả năng tái nhiễm./.

(TTXVN)