Trang bi ky nang day tieng Viet cho giao vien nguoi Viet o nuoc ngoai hinh anh 1Các học viên tham gia khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt được tổ chức trực tiếp trở lại ở quê hương. (Nguồn: baoquocte.vn)

Sáng 29/8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ bế mạc và trao Giấy chứng nhận cho học viên tham dự Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết sau hơn 2 tuần học tập tích cực, gần 70 thầy, cô đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã hoàn thành xuất sắc nội dung tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022.

Qua khóa tập huấn, các học viên đã được trang bị kỹ năng sư phạm, phương pháp giảng dạy tiếng Việt chính quy và chuyên nghiệp, trau dồi thêm nhiều kiến thức bổ ích về ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử Việt Nam...

Ngoài ra, các học viên cũng được cung cấp, chia sẻ tài liệu hướng dẫn giảng dạy giá trị, do giảng viên là các chuyên gia ngôn ngữ có nhiều kinh nghiệm của trường Đại học Sư phạm Hà Nội và trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn biên soạn, nhằm hỗ trợ nâng cao kỹ năng giảng dạy tiếng Việt.

Ngoài những giờ học trên lớp, các học viên đã đến dự giờ, trao đổi kinh nghiệm thực tế dạy tiếng Việt tại trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội); tham gia Tọa đàm "Phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài" của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam; tham quan, tìm hiểu các địa danh, di tích lịch sử ở Hà Nội (Phủ Chủ tịch, Văn Miếu-Quốc Tử Giám), Ninh Bình (Khu di tích Tràng An, Bái Đính, Cố đô Hoa Lư)... Đây là những bài học thực tế bổ ích, làm giàu thêm vốn kiến thức về văn hóa, lịch sử Việt Nam của các thầy cô.

[Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài]

Nhân dịp này, Vụ trưởng Vụ Thông tin Văn hóa trao đổi thêm về Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài được tổ chức trong ngày 8/9 tới; gửi lời cảm ơn tới các giáo viên đã biên soạn giáo trình giảng dạy phù hợp, hiệu quả; thu xếp thời gian lên lớp, trao đổi những bài học bổ ích về phương pháp dạy tiếng Việt hiện nay.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài mong muốn các thầy, cô tiếp tục gắn bó, đồng hành với chương trình tập huấn này; đồng thời hy vọng, các học viên tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích, phục vụ cho công tác dạy và học tiếng Việt, có những kỷ niệm đẹp với các học viên từ nhiều nước qua các buổi học nhóm, thảo luận và đi thực tế. Điều đó sẽ tiếp thêm động lực cho các thầy, cô vượt qua những khó khăn để tiếp tục sự nghiệp truyền bá tiếng Việt cho các thế hệ trẻ kiều bào.

Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài là hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 2013, nhằm nâng cao trình độ và kỹ năng sư phạm, cập nhật kiến thức cho các giáo viên chuyên và không chuyên đang giảng dạy tiếng Việt tại các cơ sở của cộng đồng. Đến nay, hơn 600 lượt giáo viên kiều bào đã tham gia các khóa tập huấn với sự hỗ trợ của các giảng viên là những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp lên lớp, giảng dạy.

Do tác động của đại dịch COVID-19 trong hai năm qua (năm 2020 và 2021), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã nỗ lực tổ chức khóa tập huấn theo hình thức trực tuyến, thu hút sự tham gia của hơn 400 giáo viên kiều bào.

Năm 2022, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, là điều kiện thuận lợi để Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức khóa tập huấn, nhằm mang lại cho các học viên kỹ năng sư phạm cần thiết, những kiến thức chuyên môn bổ ích, để tiếp tục truyền lại ngôn ngữ dân tộc cho thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài.

Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022 diễn ra từ ngày 15/8-30/8 tới./.

Diệp Trương (TTXVN/Vietnam+)