Trang vàng cung cấp thông tin, kết nối chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Trang vàng các giải pháp chuyển đổi số ra đời nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp tham khảo, lựa chọn giải pháp phù hợp, tiết kiệm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.
Trang vàng cung cấp thông tin, kết nối chuyển đổi số cho doanh nghiệp ảnh 1Hội nghị Công bố và Kết nối Trang vàng giải pháp chuyển đổi số. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 25/4, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội nghị Công bố và Kết nối Trang vàng giải pháp chuyển đổi số.

Đây là bộ cơ sở dữ liệu về các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp đầu tiên và chính thức được công bố, góp phần quan trọng trong việc cung cấp thông tin, kết nối giải pháp cho cộng đồng doanh nghiệp khi thực hiện chuyển đổi số.

[Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi nhanh, phát triển bền vững]

Trang vàng giải pháp chuyển đổi số do các chuyên gia độc lập của Cục Phát triển doanh nghiệp và Dự án USAID LinkSME (Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa) tiến hành xây dựng phương pháp rà soát, phân loại và đưa ra các tiêu chí phù hợp, được công bố rộng rãi để các doanh nghiệp cung cấp giải pháp tham gia.

Ông Đỗ Hoàng Hải, chuyên gia của Chương trình chia sẻ đã có 115 doanh nghiệp đăng ký tham gia. Các chuyên gia đã tiến hành lựa chọn ra 40 doanh nghiệp đang cung cấp các giải pháp chuyển đổi số phổ biến, phù hợp với các hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, từ đó tiến hành thẩm định trực tiếp đối với từng giải pháp.

Trang vàng cung cấp thông tin, kết nối chuyển đổi số cho doanh nghiệp ảnh 2Các doanh nghiệp giới thiệu giải pháp tại hội nghị. (Ảnh: Vietnam+)

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông nhấn mạnh kết quả khảo sát các doanh nghiệp công bố tại Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp các năm 2021, 2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy có hơn 40% doanh nghiệp phản ánh một trong những khó khăn chính là thiếu thông tin về các giải pháp chuyển đổi số để có thể lựa chọn phù hợp cho mình.

Chính vì vậy, Trang vàng các giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp ra đời nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp tham khảo, lựa chọn được các giải pháp chuyển đổi số phù hợp, nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng Trần Duy Đông chia sẻ đây là năm đầu tiên phát hành ấn phẩm này. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ ngành, hiệp hội liên quan để tiếp tục rà soát, cập nhật thêm nhiều giải pháp hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp hàng năm.

Ngoài ra, cơ sở dữ liệu này cũng là các thông tin nền tảng để phục vụ các hoạt động trong giai đoạn tiếp theo. Trong đó, chương trình sẽ tập trung vào hướng dẫn chuyên sâu, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số với sự hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và các nguồn lực xã hội hợp pháp khác.

Ông Trevor Hublin, Phó Giám đốc Phòng Quản trị Nhà nước và Tăng trưởng Kinh tế, USAID Việt Nam chia sẻ Trang vàng giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp không chỉ là danh sách các nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số. Điều này còn thể hiện cam kết đồng hành của các nhà cung cấp giải pháp cùng Chương trình.

Do đó, các doanh nghiệp doanh nghiệp nhỏ và vừa trên toàn quốc có thể dễ dàng tìm kiếm nhà cung cấp giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp mình.

“Đây chính là một ví dụ điển hình về những giải pháp bền vững mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với USAID cùng khu vực tư nhân hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong hành trình chuyển đổi số,” ông Trevor Hublin nói./.

Các nhóm nghiệp vụ các giải pháp chuyển đổi số được rà soát tại ấn phẩm bao gồm:

Nhóm giải pháp chung cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề (56%). Nhóm giải pháp sản xuất (14%).

Nhóm giải pháp hạ tầng và quản lý thông tin (10%).

Nhóm giải pháp đặc thù (20%) của ngành y tế, xăng dầu, ngành vận tải và kho, ngành truy xuất nguồn gốc.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục