Ngày 20/6, tại Hà Nội diễn ra Lễ tiếp nhận tranh chân dung và giao lưu chủ đề “Những nhà báo nữ tôi quen”. Sự kiện do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với nhà báo Huỳnh Dũng Nhân tổ chức, nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022).

Tại buổi lễ, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tiếp nhận 100 bức tranh chân dung các nhà báo nữ tại Việt Nam do nhà báo Huỳnh Dũng Nhân thực hiện.

Trong thời gian giãn cách xã hội vì đại dịch COVID-19, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân không may gặp phải cơn tai biến, thế nhưng, bệnh tật không làm ông chùn bước mà càng thôi thúc ông quyết tâm “cách ly dịch nhưng không cách ly bút.”

Bên cạnh công việc hàng ngày như viết văn, viết báo, giảng dạy trực tuyến... ông còn dành nhiều thời gian bên toan vẽ để cho ra đời hàng trăm bức tranh đầy màu sắc.

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân chia sẻ ông kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam bằng hoạt động của mình. Các tác phẩm là kỷ niệm của ông trong 40 năm cầm bút. Ông đã vẽ khoảng 500 bức chân dung, trong đó phần lớn là nhà báo.

Những bức tranh lưu lại khoảnh khắc chân dung tươi đẹp của mỗi cá nhân và cũng là kỷ niệm của ông dành cho mỗi người đồng nghiệp trong nghề cầm bút của mình qua nét vẽ chân tình, thấm đẫm sự lạc quan yêu đời cùng bản lĩnh vượt qua thời khắc khó khăn.

[115 tác phẩm sẽ được vinh danh ở Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần XVI]

Nhà báo Huỳnh Dũng nhân cho biết khi đặt bút vẽ những nét đầu tiên cho mỗi bức tranh, ông mong muốn lưu giữ nụ cười, ánh mắt, và khuôn mặt của những bông hoa ngát hương trong khu vườn báo chí. Và ông lựa chọn Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam để trao tặng những bức tranh mà ông trân quý, bởi Bảo tàng là nơi lưu giữ ký ức và tôn vinh vẻ đẹp, giá trị của người phụ nữ Việt Nam.

Tinh thần, sự nhiệt huyết và cảm hứng từ nụ cười của những nhà báo nữ ấy sẽ được lan tỏa và đón nhận khi những tác phẩm nghệ thuật của ông được đến gần hơn với công chúng qua các hoạt động của Bảo tàng trong tương lai.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng trân quý mối lương duyên được gặp gỡ với nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, người đã có 40 năm hoạt động báo chí và thật xúc động được anh trao tặng bộ sưu tập tranh chân dung nữ nhà báo do chính anh thực hiện.”

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết, đóng góp vào sự nghiệp thành công của báo chí cách mạng Việt Nam là vai trò không nhỏ của những nữ nhà báo Việt Nam. Với lòng nhiệt thành, ngọn lửa đam mê cầm bút, các chị đã cống hiến trí tuệ, đóng góp quan trọng vào sự phát triển không ngừng của nền báo chí nước nhà.

Với sứ mệnh của một bảo tàng mang bản sắc giới, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam luôn mong muốn tiếp cận đến muôn mặt đời sống của người phụ nữ trong cuộc sống đương đại, những gương mặt nữ nhà báo, nữ đồng nghiệp thương mến trong từng bức tranh sẽ trở thành những hiện vật quý giá tại bảo tàng, góp phần làm dày thêm khối tư liệu của bảo tàng…

Trong khuôn khổ của sự kiện còn diễn ra chương trình giao lưu giữa nhà báo Huỳnh Dũng Nhân - chủ nhân hiện vật và một số nhà báo nữ có mặt trong tranh của ông. Công chúng đã được nghe tác giả chia sẻ các câu chuyện về bộ sưu tập của mình, đồng thời, nghe những câu chuyện đời, chuyện nghề thú vị, đầy xúc cảm được các nữ nhà báo chia sẻ tại buổi giao lưu./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)