Trao ban sao ho so ca nhan cho cac can bo di B giai doan 1959-1975 hinh anh 1Tập hồ sơ của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm gửi lại Ủy ban Thống nhất Chính phủ trước khi đi B. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ngày 25/8, tại Hà Nội, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) tổ chức họp mặt và trao trả hồ sơ cho các cán bộ đi B (những người vào Nam công tác giai đoạn 1959-1975).

Đây là hoạt động hòa chung không khí kỷ niệm 77 năm Quốc khánh, chào mừng 60 năm thành lập Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (4/9/1962-4/9/2022).

Sự kiện này nhằm đưa hồ sơ, kỷ vật trở về với chính chủ nhân, người thân của cán bộ đi B đồng thời cũng là hoạt động thể hiện sự tôn vinh và tri ân đối với những người có công với đất nước, nâng cao ý nghĩa giáo dục và truyền thống cách mạng trong nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ.

[Trung tâm lưu trữ QG tiếp nhận 111 bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp]

Trước khi vào Nam, theo quy định, các cán bộ đi B phải gửi lại toàn bộ tư trang, hành lý, đồ dùng, vật dụng, giấy tờ và cả tài sản cá nhân… cho Ủy ban Thống nhất Chính phủ giữ. Trong mỗi bộ hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B, ngoài tài liệu phản ánh những thông tin cá nhân như: Sơ yếu lý lịch, phiếu cán bộ, thẻ Đảng, sổ Đoàn… còn có nhiều kỷ vật như huân chương, huy chương, giấy khen, bằng khen, album ảnh, nhật ký, sổ tay, thẻ tiết kiệm…

Trong buổi lễ, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III lựa chọn và sao trả bản sao 30 hồ sơ cho các cán bộ đi B đã từng công tác tại Bộ Giáo dục và Đào tạo.

“Hồ sơ cán bộ đi B là một nguồn sử liệu quý, gắn với cuộc đời của hàng vạn con người trong chiến tranh, khi đất nước bị chia cắt,” bà Trần Việt Hoa, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III nói.

Trao ban sao ho so ca nhan cho cac can bo di B giai doan 1959-1975 hinh anh 2Bà Phạm Thị Hải Ấm (Hà Nội) xúc động khi xem lại hồ sơ đi B của mình đã hiến tặng cho Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Tại buổi lễ, bà Phạm Thị Hải Ấm, một cán bộ đi B (Hà Nội) bày tỏ sự xúc động khi nhìn lại những kỷ vật của mình đã trao tặng cho Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III và gặp lại những người đồng đội cũ.

"Ngày trước, chúng tôi ra đi là không hẹn ngày về. Giờ đây, những buổi gặp mặt ý nghĩa như thế này giúp thế hệ cán bộ công tác trong ngành giáo dục nhớ lại những tháng ngày tuổi trẻ, sẵn sàng cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc," bà Ấm chia sẻ./.

Nhân dịp này, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III tổ chức cho cán bộ đi xem lại hồ sơ, kỷ vật gốc và tham quan triển lãm chuyên đề “Kỷ vật thời thanh xuân.”

Triển lãm giới thiệu khoảng 200 hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B gồm nhà văn, nhà báo, giáo viên, công an…, thể hiện sự quyết tâm, tình nguyện cùng nhân dân cả nước sát cánh cùng đồng bào miền Nam kháng chiến.

Triển lãm nhằm thể hiện sự tôn vinh và tri ân đối với những người có công với đất nước; nâng cao ý nghĩa giáo dục và phát huy truyền thống cách mạng trong nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ.

Minh Thu (Vietnam+)