Buổi họp mặt nữ chiến sỹ bị địch bắt tù đày đong đầy cảm xúc

Phó Chủ tịch nước mong các mẹ, cô, chị tiếp tục là những tấm gương sáng, truyền lửa cho thế hệ trẻ, nhất là lớp phụ nữ hôm nay sống, học tập, làm việc, cống hiến, xứng đáng với lớp người đi trước.
Buổi họp mặt nữ chiến sỹ bị địch bắt tù đày đong đầy cảm xúc ảnh 1  Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi họp mặt. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), ngày 21/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt nữ chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

Tham dự buổi họp mặt có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cùng hơn 200 đại biểu là nữ chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ đang sinh sống trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho rằng đây là dịp cả nước cùng ôn lại một thời hào hùng của dân tộc nhằm tri ân những người đi trước và trân quý giá trị của tự do, độc lập. Dù chiến tranh đã đi xa nhưng nhân dân ta không thể nào quên hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ vĩ đại của dân tộc.

Bày tỏ sự khâm phục và trân trọng trước những hy sinh, cống hiến lớn lao của các chiến sỹ bị địch bắt tù đày trong thời kỳ kháng chiến, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh các mẹ, các cô, các chị bị địch bắt tù đày phải chịu sự khắc nghiệt, hy sinh gấp bội phần. Nếu không có lý tưởng cách mạng cao đẹp, không có niềm tin mãnh liệt vào Đảng, vào thắng lợi của cách mạng và khí chất kiên cường, bất khuất của phụ nữ Việt Nam được hun đúc từ thời Bà Trưng, Bà Triệu thì những người phụ nữ chân yếu, tay mềm không thể nào vượt qua gian khổ, khắc nghiệt trong lao tù của thực dân, đế quốc để giữ tròn khí tiết, tiếp tục sống, hoạt động, góp phần đưa sự nghiệp cách mạng đến ngày toàn thắng.

“Trong giai đoạn hòa bình, xây dựng đất nước, các mẹ, các cô, các chị đã quên đi những nỗi đau thể xác và tinh thần để tiếp tục cống hiến cho đất nước. Dù tuổi cao, sức không còn khỏe như trước nhưng họ vẫn giữ vẹn nguyên khí tiết của người chiến sỹ cách mạng, lạc quan như thời hoa lửa kiên trung, tâm huyết trong từng việc làm “ích nước, lợi dân” theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,” Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định.

[Tôn vinh vẻ đẹp của những nữ chiến sỹ áo trắng "vừa hồng vừa chuyên"]

Phó Chủ tịch nước mong rằng các mẹ, các cô, các chị tiếp tục là những tấm gương sáng, truyền lửa cho thế hệ trẻ, nhất là các tầng lớp phụ nữ hôm nay sống, học tập, làm việc, cống hiến, xứng đáng với lớp người đi trước. Các cấp Hội, thế hệ phụ nữ Việt Nam tiếp tục kế thừa truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của các thế hệ trước, đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, không ngừng vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước giao cho để cùng viết nên những trang sử vẻ vang của thời đại mới.

Tại buổi họp mặt, bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng nhấn mạnh các nữ chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ trải qua gian khó, đã trở về từ “địa ngục trần gian” của đế quốc.

"Nhiều cô, nhiều dì đã hy sinh những điều thiêng liêng nhất của người mẹ, người vợ khi phải xa chồng, xa gia đình. Họ đã nén tình cảm cá nhân, thậm chí phải gửi lại cơ sở để tiếp tục lao vào vùng địch," Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xúc động chia sẻ.

Bà Hà Thị Nga cho rằng các nữ tù đã biến nhà tù của địch trở thành trường học cách mạng và bồi dưỡng ý chí đấu tranh, giành độc lập, góp phần vào thành công của sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trong phần giao lưu với các đại biểu, bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước bày tỏ sự xúc động, vui mừng khi được gặp lại các nữ tù chính trị.

Theo bà Trương Mỹ Hoa, tuy mỗi lần gặp lại, các nữ tù chính trị có sức khỏe yếu hơn và tuổi tác lớn hơn nhưng họ vẫn còn giữ được nụ cười rạng rỡ trên môi. Nguyên Phó Chủ tịch nước bày tỏ, các nữ cựu tù bị địch bắt tiếp tục có những đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước, giữ gìn sức khỏe để sống cùng con cháu và chứng kiến đất nước ngày càng giàu mạnh, tươi đẹp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục