Trao giải thưởng Sách Việt Nam 2009 tại Hà Nội

Giáo sư-Viện sĩ Đặng Vũ Khiêu thay mặt nhóm tác giả nhận giải đặc biệt với bộ sách "Tổng tập 1.000 năm văn hiến Thăng Long-4 tập".
Ngày 20/12, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng Sách Việt Nam 2009.

Giáo sư-Viện sĩ Đặng Vũ Khiêu thay mặt nhóm tác giả nhận giải đặc biệt với bộ sách "Tổng tập 1.000 năm văn hiến Thăng Long-4 tập". Bộ sách này do Giáo sư-Viện sĩ Đặng Vũ Khiêu và cố Giáo sư-Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng đồng Chủ tịch Hội đồng biên soạn (Nhà xuất bản Văn hóa-Thông tin, xuất bản năm 2008).

Ngoài ra, còn có hai giải vàng dành cho sách "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" của tác giả Nguyễn Nhật Ánh (Nhà xuất bản Trẻ, 2008) và "Bệnh học tim mạch tập 1+2" của tác giả Phạm Nguyễn Minh (Nhà xuất bản Y học, 2008); 9 giải bạc, 15 giải đồng, 11 giải khuyến khích.

Giải sách Đẹp gồm 3 giải vàng thuộc về các tác phẩm: "Nghệ sỹ tạo hình Việt Nam được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh" của nhiều tác giả (Nhà xuất bản Kim Đồng); "Ca dao tục ngữ bằng tranh-3 tập" của nhiều tác giả (Nhà xuất bản Kim Đồng); "Truyện cổ Grim" của tác giả Hữu Ngọc (Nhà xuất bản Phương Đông); 7 giải bạc, 10 giải đồng, 11 giải khuyến khích, 5 giải bìa đẹp.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Kiểm - Chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam cho biết so với năm 2008, năm nay số giải vàng giảm nhưng giải bạc, giải đồng, giải khuyến khích vẫn giữ mức như mọi năm.

Những cuốn sách được đề nghị giải vàng đều là những tác phẩm có giá trị lý luận, khoa học và thực tiễn cao. Đặc biệt, cuốn "Tổng tập 1.000 năm văn hiến Thăng Long" là bộ sưu tập về Hà Nội đồ sộ, đầy đủ và hệ thống nhất từ trước đến nay, có thể xem đây là bộ bách khoa toàn thư về Hà Nội với sự tham gia của gần 1.200 tác giả.

Nét nổi trội của sách Đẹp 2009 là sự góp mặt của nhiều bộ sách công phu, gồm nhiều cuốn lẻ như các bộ: "Những chuyện hay dành cho trẻ mầm non"-Nhà xuất bản Giáo dục, "Tủ sách danh nhân Việt Nam"-Nhà xuất bản Kim Đồng, "Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam"-Nhà xuất bản Trẻ.

Mỗi bộ sách đã tìm được ngôn ngữ trình bày phù hợp, có nét riêng, phong cách trình bày nhất quán, tạo ra vẻ đẹp hoàn chỉnh khi đặt riêng rẽ hoặc đứng vào bộ. Một số nhà xuất bản đã hình thành hoặc dần khẳng định phong cách trình bày riêng, tạo được dấu ấn với độc giả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục